Công ty thưởng nam nhân viên khi vợ sinh, phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Khi nhân viên nam có vợ sinh con, công ty sẽ thưởng một khoản tiền. Công ty thắc mắc khoản thưởng này có phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không?
Lãnh đạo Cục Thuế và ITPC chủ trì hội nghị đối thoại

Lãnh đạo Cục Thuế và ITPC chủ trì hội nghị đối thoại

Vợ sinh, chồng được thưởng: Tính thuế

Ngày 23-11, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Cục Thuế TPHCM tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền Thành phố về chính sách thuế. Hội nghị có sự tham gia của đại diện hơn 570 doanh nghiệp.

Với gần 50 câu hỏi gửi trước và nhiều câu hỏi trực tiếp tại hội nghị, đại diện Cục Thuế TPHCM đã giải đáp nhiều thắc mắc của doanh nghiệp. Trong đó, Công ty TNHH MTV Công nghệ tin học Viễn Sơn (quận 1) hỏi: Công ty chi tiền mừng hỉ khi lao động nam có vợ sinh con, chi tiền mặt không cùng kỳ lương, vậy khoản tiền mừng này có đóng thuế TNCN không?

Ngoài ra, công ty không có bãi gửi xe, người lao động phải gửi xe ngoài, hàng tháng công ty hỗ trợ 200.000 đồng phí gửi xe cho người lao động, chi cố định thường xuyên vào kỳ lương hàng tháng. Vậy khoản hỗ trợ phí gửi xe này có phải đóng thuế TNCN không?

Viện dẫn các quy định, cơ quan thuế cho biết, về nguyên tắc đối với khoản chi có tính chất phúc lợi mà công ty thực hiện chi cho người lao động và người thân người lao động (vợ nhân viên nam sinh con, hỗ trợ phí gửi xe hàng tháng) thì được xem là khoản lợi ích người lao động được hưởng. Do đó, công ty phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công của người lao động để khấu trừ, kê khai nộp thuế TNCN theo quy định.

Còn đối với khoản trợ cấp một lần khi sinh con theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN theo quy định tại điểm b6 khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013 của Bộ Tài chính.

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị đối thoại

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị đối thoại

Phụ cấp hỗ trợ gửi trẻ: Không tính thuế TNCN

Công ty LD TNHH Nippon Express Việt Nam (quận Tân Bình) hỏi: Công ty dự định thực hiện chi khoản “Phụ cấp hỗ trợ gửi trẻ” cho nhân viên. Đối tượng áp dụng là tất cả nhân viên đã ký hợp đồng chính thức (bao gồm lao động Việt Nam và lao động nước ngoài) có con đang ở độ tuổi từ 7 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi (tính theo tháng của giấy khai sinh). Số tiền dự thực hiện hàng tháng sẽ cố định và sẽ chi chuyển khoản cùng với kỳ nhận lương của người lao động. Khoản chi hỗ trợ này có quy định cụ thể mức chi trong Quy chế tài chính và nguồn chi từ chi phí của Công ty. Công ty hỏi khoản phụ cấp này có bị tính thuế TNCN hay không?

Cơ quan thuế viện dẫn Điều 2 Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính, về các khoản thu nhập chịu thuế và Điều 136 Bộ luật Lao động quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động. Căn cứ các quy định nêu trên, về nguyên tắc khoản chi trợ cấp theo quy định của Bộ Luật Lao động và Luật BHXH cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của người lao động theo quy định tại điểm b6 khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013.

Buổi đối thoại đã giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp về các vấn đề miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án đầu tư về hoạt động bảo vệ môi trường; hoàn thuế, miễn, giảm thuế giá trị gia tăng; lệ phí môn bài; quy trình, thủ tục khai báo, quyết toán thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân; chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; quy định về các khoản chi được khấu trừ thuế giá trị gia tăng...

Đây là hội nghị đối thoại trực tiếp lần thứ 239 giữa doanh nghiệp và chính quyền TPHCM. Tính từ năm 2002 đến nay, Cục Thuế TPHCM và ITPC đã phối hợp tổ chức 93 hội nghị đối thoại trực tiếp và trực tuyến, thu hút gần 19.000 doanh nghiệp tham dự, giải đáp hơn 5.200 câu hỏi của doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục