Công viên xanh ở bờ kênh Thanh Đa

SGGP
Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thêm 2 công viên khang trang, rợp bóng cây xanh. Hàng trăm gia đình ở hai bên bờ kênh Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã chấp hành di dời, giải tỏa nhà cửa, nhường đất để xây dựng công trình bờ kè, công viên cây xanh. 

Hàng ngày, lúc sáng sớm và chiều muộn, 2 công viên dọc đôi bờ kênh Thanh Đa lại tấp nập. Người dân dọc đường Tầm Vu đổ ra, không ít người ở khu vực bến xe Miền Đông, đường Nguyễn Xí, Ung Văn Khiêm… cũng đến công viên để tập thể dục, ngắm sông nước. Người lớn tuổi thong thả tản bộ dọc theo bờ kênh. Trẻ nhỏ chạy nhảy vui chơi tại sân chơi dành cho trẻ em (ảnh). Ông Phạm Văn Hải (hơn 70 tuổi, ở gần bến xe Miền Đông) hân hoan chia sẻ: “Hình ảnh này là ước mơ của cư dân nơi đây từ bao năm, nay đã thành hiện thực. Mặt bằng này trước đây là dãy nhà phố lấn ra kênh Thanh Đa và đường Tầm Vu nhỏ hẹp, mỗi khi triều cường cả khu vực ngập trong nước triều. Từ khi thành phố di dời dân, làm bờ kè, nâng cấp đường, xây dựng công viên, nơi đây trở thành trung tâm sinh hoạt, giải trí cho người dân địa phương. 2 khu công viên mới trên 2 bờ kênh Thanh Đa thật khang trang và đẹp. Từ ngày có công viên, ngày 2 lần sáng chiều, tôi ra đây tập thể dục. Có vận động, sức khỏe tốt lên trong thấy!”. 

Công viên xanh ở bờ kênh Thanh Đa ảnh 1
Ở bờ bên kia, phía phường 27 (quận Bình Thạnh), công viên chạy dọc, uốn lượn từ kênh Thanh Đa ra sông Sài Gòn. Công viên rộng, thoáng mát, mỗi chiều, không chỉ người dân phường 27 và 28 khu vực bán đảo Thanh Đa, mà nhiều người ở trung tâm thành phố cũng ra đây vui chơi, hóng gió. Tại khu công viên, trước đây là điểm nóng về sạt lở. Có lần tại khu vực này, 11 căn nhà bị sụt lún, chìm xuống nước, nên người dân sống ở đây luôn trong tâm trạng nơm nớp, lo lắng. Nay nơi đây đã thành nơi chốn thật yên bình.


Giải tỏa nhà lụp xụp ven kênh rạch, cải tạo thành công viên nhằm chỉnh trang đô thị là chủ trương lớn mà TPHCM đã thực hiện ở 2 bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Đôi - Tàu Hũ. Nay quận Bình Thạnh đang thực hiện chỉnh trang như vậy với kênh Thanh Đa. Công viên mới ở đôi bờ kênh đã làm bộ mặt đô thị khang trang hơn và thiết thực nâng chất lượng sống cho cư dân.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ dân sống trong cảnh tạm bợ, lụp xụp do “mắc kẹt” dự án suốt 20 năm qua tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM

Vẫn chờ thu hồi sau 20 năm “mắc kẹt” trong dự án

Hàng loạt dự án ở Khu Nam (TPHCM) hơn 20 năm vẫn chưa đền bù xong, nay vừa được Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn tiếp tục phải chờ quyết định thu hồi từ cơ quan thẩm quyền của TPHCM.

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.