Công viên xanh ở bờ kênh Thanh Đa

SGGP
Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thêm 2 công viên khang trang, rợp bóng cây xanh. Hàng trăm gia đình ở hai bên bờ kênh Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã chấp hành di dời, giải tỏa nhà cửa, nhường đất để xây dựng công trình bờ kè, công viên cây xanh. 

Hàng ngày, lúc sáng sớm và chiều muộn, 2 công viên dọc đôi bờ kênh Thanh Đa lại tấp nập. Người dân dọc đường Tầm Vu đổ ra, không ít người ở khu vực bến xe Miền Đông, đường Nguyễn Xí, Ung Văn Khiêm… cũng đến công viên để tập thể dục, ngắm sông nước. Người lớn tuổi thong thả tản bộ dọc theo bờ kênh. Trẻ nhỏ chạy nhảy vui chơi tại sân chơi dành cho trẻ em (ảnh). Ông Phạm Văn Hải (hơn 70 tuổi, ở gần bến xe Miền Đông) hân hoan chia sẻ: “Hình ảnh này là ước mơ của cư dân nơi đây từ bao năm, nay đã thành hiện thực. Mặt bằng này trước đây là dãy nhà phố lấn ra kênh Thanh Đa và đường Tầm Vu nhỏ hẹp, mỗi khi triều cường cả khu vực ngập trong nước triều. Từ khi thành phố di dời dân, làm bờ kè, nâng cấp đường, xây dựng công viên, nơi đây trở thành trung tâm sinh hoạt, giải trí cho người dân địa phương. 2 khu công viên mới trên 2 bờ kênh Thanh Đa thật khang trang và đẹp. Từ ngày có công viên, ngày 2 lần sáng chiều, tôi ra đây tập thể dục. Có vận động, sức khỏe tốt lên trong thấy!”. 

Công viên xanh ở bờ kênh Thanh Đa ảnh 1
Ở bờ bên kia, phía phường 27 (quận Bình Thạnh), công viên chạy dọc, uốn lượn từ kênh Thanh Đa ra sông Sài Gòn. Công viên rộng, thoáng mát, mỗi chiều, không chỉ người dân phường 27 và 28 khu vực bán đảo Thanh Đa, mà nhiều người ở trung tâm thành phố cũng ra đây vui chơi, hóng gió. Tại khu công viên, trước đây là điểm nóng về sạt lở. Có lần tại khu vực này, 11 căn nhà bị sụt lún, chìm xuống nước, nên người dân sống ở đây luôn trong tâm trạng nơm nớp, lo lắng. Nay nơi đây đã thành nơi chốn thật yên bình.


Giải tỏa nhà lụp xụp ven kênh rạch, cải tạo thành công viên nhằm chỉnh trang đô thị là chủ trương lớn mà TPHCM đã thực hiện ở 2 bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Đôi - Tàu Hũ. Nay quận Bình Thạnh đang thực hiện chỉnh trang như vậy với kênh Thanh Đa. Công viên mới ở đôi bờ kênh đã làm bộ mặt đô thị khang trang hơn và thiết thực nâng chất lượng sống cho cư dân.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cưỡng chế một công trình xây dựng không phép  trên địa bàn huyện Bình Chánh. Ảnh: MINH KIỆT

Không cho tồn tại hay hợp thức hóa công trình trái phép

Tình trạng xây dựng trái phép diễn ra khá phổ biến, mỗi địa phương xử lý vi phạm khác nhau. Có nơi làm nghiêm, buộc tháo dỡ phần sai phạm ngay cả với những công trình nhỏ; có nơi lại chỉ xử lý hình thức, ban hành quyết định phạt, rồi để cho tồn tại. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Bác sĩ yêu cầu mua biệt dược, quỹ BHYT có chi trả không?

Bố tôi là thương binh, cách đây 8 năm bố tôi phát hiện bị bệnh viêm gan B mạn tính, điều trị bằng biệt dược, hàng năm phải bỏ tiền túi tự mua 1 - 3 tháng thuốc bên ngoài, do bác sĩ gợi ý trong bệnh viện không có thuốc nên người bệnh phải tự túc. Tôi xin hỏi, điều này có đúng với quy định không? Nếu bố tôi mua thuốc ngoài thì bảo hiểm y tế (BHYT) có thanh toán không? Ông ĐINH THANH TÙNG, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bến cóc, xe dù lại gây mất trật tự

Gần đây, trên các tuyến đường lại tái diễn việc xe dù dừng đậu, đón trả khách sai quy định. Bằng các chiêu lách luật, một số nhà xe lại tổ chức bến bãi. 

Ý kiến

Phòng ngừa tiêu cực từ YouTube

Những năm gần đây, kiếm tiền qua kênh YouTube đang trở thành xu hướng thịnh hành. Không chỉ giới nghệ sĩ, những người nổi tiếng trên mạng mà rất nhiều bạn trẻ năng động, có tài năng trong các lĩnh vực giải trí, có kiến thức… cũng chọn YouTube là mảnh đất màu mỡ để phát triển bản thân cũng như kiếm thu nhập.