Công viên xanh ở bờ kênh Thanh Đa

Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thêm 2 công viên khang trang, rợp bóng cây xanh. Hàng trăm gia đình ở hai bên bờ kênh Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã chấp hành di dời, giải tỏa nhà cửa, nhường đất để xây dựng công trình bờ kè, công viên cây xanh. 

Hàng ngày, lúc sáng sớm và chiều muộn, 2 công viên dọc đôi bờ kênh Thanh Đa lại tấp nập. Người dân dọc đường Tầm Vu đổ ra, không ít người ở khu vực bến xe Miền Đông, đường Nguyễn Xí, Ung Văn Khiêm… cũng đến công viên để tập thể dục, ngắm sông nước. Người lớn tuổi thong thả tản bộ dọc theo bờ kênh. Trẻ nhỏ chạy nhảy vui chơi tại sân chơi dành cho trẻ em (ảnh). Ông Phạm Văn Hải (hơn 70 tuổi, ở gần bến xe Miền Đông) hân hoan chia sẻ: “Hình ảnh này là ước mơ của cư dân nơi đây từ bao năm, nay đã thành hiện thực. Mặt bằng này trước đây là dãy nhà phố lấn ra kênh Thanh Đa và đường Tầm Vu nhỏ hẹp, mỗi khi triều cường cả khu vực ngập trong nước triều. Từ khi thành phố di dời dân, làm bờ kè, nâng cấp đường, xây dựng công viên, nơi đây trở thành trung tâm sinh hoạt, giải trí cho người dân địa phương. 2 khu công viên mới trên 2 bờ kênh Thanh Đa thật khang trang và đẹp. Từ ngày có công viên, ngày 2 lần sáng chiều, tôi ra đây tập thể dục. Có vận động, sức khỏe tốt lên trong thấy!”. 

Công viên xanh ở bờ kênh Thanh Đa ảnh 1
Ở bờ bên kia, phía phường 27 (quận Bình Thạnh), công viên chạy dọc, uốn lượn từ kênh Thanh Đa ra sông Sài Gòn. Công viên rộng, thoáng mát, mỗi chiều, không chỉ người dân phường 27 và 28 khu vực bán đảo Thanh Đa, mà nhiều người ở trung tâm thành phố cũng ra đây vui chơi, hóng gió. Tại khu công viên, trước đây là điểm nóng về sạt lở. Có lần tại khu vực này, 11 căn nhà bị sụt lún, chìm xuống nước, nên người dân sống ở đây luôn trong tâm trạng nơm nớp, lo lắng. Nay nơi đây đã thành nơi chốn thật yên bình.


Giải tỏa nhà lụp xụp ven kênh rạch, cải tạo thành công viên nhằm chỉnh trang đô thị là chủ trương lớn mà TPHCM đã thực hiện ở 2 bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Đôi - Tàu Hũ. Nay quận Bình Thạnh đang thực hiện chỉnh trang như vậy với kênh Thanh Đa. Công viên mới ở đôi bờ kênh đã làm bộ mặt đô thị khang trang hơn và thiết thực nâng chất lượng sống cho cư dân.

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục nộp thuế. Ảnh: TTXVN

Thuế thu nhập cá nhân: Chưa thỏa đáng cho người lao động

Người làm công ăn lương là đối tượng chính nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), chịu tổn thất nặng nề qua các năm dịch bệnh, giá cả tăng đột biến, đời sống khó khăn; thế nhưng số thuế thu từ thuế TNCN lại tăng mạnh. Các bất cập trong chính sách thuế, biểu thuế, mức giảm trừ gia cảnh… đã khiến nhiều người lao động (NLĐ) bức xúc.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Người được ủy quyền phải ký… giấy ủy quyền

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Tân Bình (TPHCM), các đại biểu đã bức xúc khi nghe câu chuyện của ông Lê Mạnh Toàn, hội viên đang sinh hoạt ở phường 14.