Campuchia

CPP kiểm soát 6/9 ủy ban của Thượng viện

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa cho biết, đảng CCP của ông sẽ kiểm soát 6/9 ủy ban của Thượng viện trong nhiệm kỳ hai; đảng FUNCINPEC sẽ kiểm soát 3 ủy ban còn lại.

Thủ tướng Hun Sen, đồng thời là Phó Chủ tịch CPP

Phát biểu tại tỉnh Kandal, Thủ tướng Hun Sen, đồng thời là Phó Chủ tịch CPP, nói tỷ lệ kiểm soát các ủy ban phải dựa theo kết quả bầu cử Thượng viện ngày 22-1 vừa qua.
 
Tuyên bố trên của ông Hun Sen khác với tuyên bố vào tuần trước của Chủ tịch đảng FUNCINPEC, Hoàng thân Norodom Ranariddh, rằng CPP sẽ dành cho FUNCINPEC quyền kiểm soát 4 ủy ban.

Ông Hun Sen cho biết thêm, CPP cam kết dành cho FUNCINPEC hai ghế thượng nghị sĩ thuộc quyền giới thiệu của Quốc hội.

Ngày 31-1, các quan chức của FUNCINPEC cho biết, đảng này đã thay thế Tỉnh trưởng tỉnh Campot và Phó tỉnh trưởng thứ nhất tỉnh Takeo, nhưng không cho biết lý do.
 
Cựu tỉnh trưởng tỉnh Banteay Meanchay, ông Thach Khorn thay thế ông Puth Chandarith làm Tỉnh trưởng mới của Campot. Cựu Tỉnh trưởng tỉnh Stung Teng, ông Chhim Chhorn thay thế ông Kuch Chantha làm Phó tỉnh trưởng thứ nhất Takeo.

Trong các phát biểu gần đây, Chủ tịch FUNCINPEC, Hoàng thân Norodom Ranariddh nói rằng địa phương nào có quan chức FUNCINPEC để mất phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện hoặc không sâu sát cơ sở đều có thể bị bãi chức.

L.D (TTXVN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.