Cụ ông nguy kịch do ăn nhầm phân NPK

SGGPO

Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân 76 tuổi trong tình trạng lơ mơ, khó thở. Theo thông tin từ gia đình, bệnh nhân có ăn nhầm phân NPK, liều lượng không xác định. 

Ngày 24-6, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc Kali nặng do ăn nhầm phân NPK.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.M.T. (76 tuổi, trú xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) trong tình trạng lơ mơ, khó thở. Thông tin từ gia đình cho biết bệnh nhân có ăn nhầm phân NPK, liều lượng không xác định. 

Qua thăm khám lâm sàng, hình ảnh điện tim thì nhịp tim của bệnh nhân rất chậm khoảng 30 lần/phút, QRS giãn rộng, xét nghiệm Kali máu 9,78 mmol/l. Xác định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bác sĩ bệnh viện đã đặt máy tạo nhịp tim tạm thời trước khi chạy thận nhân tạo cấp cứu để tránh nguy cơ ngừng tim đột ngột cho bệnh nhân.
Sau 2 giờ lọc máu bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, Kali máu sau đó giảm từ 9,78 mmol/l xuống còn 5.0 mmol/l, nhịp tim ổn định. Sau đó bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự ăn uống được. Các chỉ số về Kali máu và nhịp tim trở về chỉ số bình thường và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />