Cử tri lo lắng về hàng hóa tăng giá, giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Sáng 9-5, Tổ ĐBQH TPHCM (đơn vị số 10) gồm các đại biểu (ĐB): Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

8.jpg
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn. Ảnh: NGÔ BÌNH

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Hóc Môn nêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến tình hình giá cả hàng hóa thiết yếu tăng cao, trật tự an toàn giao thông, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chế độ chính sách với người hoạt động không chuyên trách tại khu phố, ấp sau sắp xếp…

Cử tri Lê Văn Giang, xã Tân Hiệp phản ánh thời gian qua giá điện, giá xăng tăng khiến hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng giá theo ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cử tri kiến nghị TPHCM, các bộ, ngành liên quan điều chỉnh mức giá phù hợp để ổn định đời sống người dân.

z5423646899360_b724b7d19cf49eb810d920bda97c21af.jpg
Cử tri huyện huyện Hóc Môn nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NGÔ BÌNH

Còn cử tri xã Tân Hiệp lo lắng việc TPHCM giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 ở các trường công lập sẽ ảnh hưởng đến học sinh, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện học ở các trường tư thục.

Phản hồi ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 10.000 học sinh lớp 9 đủ điều kiện thi lên lớp 10, nhưng trường công chỉ đáp ứng được khoảng 60%-65%. Do đó, huyện rà soát các trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, đồng thời tổ đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh không đủ điều kiện vào trường công tiếp tục học.

1a.jpg
ĐBQH Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn. Ảnh: NGÔ BÌNH

Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri, ĐBQH Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TPHCM sớm có giải pháp góp phần ổn định cuộc sống người dân liên quan vấn đề giá cả các mặt hàng tăng, giá điện…

Theo ĐB Nguyễn Thị Lệ, dù thời gian qua TPHCM có nhiều chương trình bình ổn giá nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Do đó, thành phố cần có giải pháp, chương trình cụ thể để tiếp tục hỗ trợ, đồng thời kiến nghị Bộ Công thương có những đề xuất chính sách cụ thể, phù hợp đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của nhân dân.

9.jpg
ĐBQH Nguyễn Thị Lệ trao đổi cùng cử tri và lãnh đạo huyện Hóc Môn. Ảnh: NGÔ BÌNH

Về chế độ, chính sách cho người hoạt động không chuyên trách tại khu phố, ấp, ĐB Nguyễn Thị Lệ cho biết, Nghị quyết 02 năm 2023 của HĐND TPHCM đã quy định rõ 5 đối tượng được hưởng trợ cấp theo từng mức cụ thể. Để thực hiện nghị quyết phù hợp với tình hình của từng khu phố, ấp, ĐB đề nghị Đảng ủy xã, thị trấn phải lãnh đạo UBND để quyết định cho phù hợp với quy mô, số lượng, tính chất hoạt động của đoàn, hội tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục