Cử tri quan tâm công tác phòng, chống tham nhũng; quy hoạch cán bộ

Sáng 9-5, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 5 TPHCM có buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Phú trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Tổ ĐBQH đơn vị 5 gồm các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM; Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp TPHCM.

z5423728620636_8006cc5cb7feafdcf5a22d295bc6e1e4.jpg
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Tại đây, các cử tri đã bày tỏ sự phấn khởi khi Đảng ta rất quyết liệt trong công tác phòng, chống tham nhũng và những kết quả thời gian qua đã khẳng định rõ điều đó. Tuy nhiên, cũng có nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn về những khó khăn trong công tác phòng, chống tham nhũng và việc chọn lựa, quy hoạch cán bộ trong thời gian tới.

Cử tri Đặng Văn Trung (phường Tân Quý) bày tỏ, người dân rất lo lắng trước số lượng cán bộ vi phạm pháp luật bị bắt, bị kỷ luật thời gian qua và cho rằng cần tăng cường hơn nữa công tác pháp trị, xử nghiêm khắc hơn những cán bộ vi phạm và tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, đảng viên các cấp.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Trung tướng Nguyễn Minh Đức khẳng định, càng là lãnh đạo ở vị trí cao thì càng phải có trách nhiệm nêu gương, nhìn nhận được trách nhiệm người đứng đầu khi cán bộ cấp dưới, đơn vị mình có người vi phạm pháp luật, vi phạm những điều đảng viên không được làm. Việc các đồng chí làm đơn đề nghị cho thôi chức cũng thể hiện được lòng tự trọng của các đồng chí.

z5423728567278_6336e554e6de3c4ec07d547cdef4953e.jpg
Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội

Trung tướng cũng mong cử tri yên tâm vì các cơ quan chức năng đã và sẽ luôn thực hiện nghiêm chỉnh quy định của Đảng, Hiến pháp, Pháp luật của Nhà nước để thực hiện công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

"Một trong những nguyên tắc phòng chống tham nhũng là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kỳ ở nơi nào, cấp nào có chuyện như vậy thì đều phải xử lý một cách nghiêm túc. Chúng ta làm quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, công tác kiểm tra, giám sát để Đảng có được một đội ngũ cán bộ thực sự trong sạch, có tâm, có tầm", Trung tướng cho biết.

Về kiến nghị của cử tri việc Ban phòng, chống tham nhũng có báo cáo thường kỳ cho cử tri, HĐND các tỉnh, thành, Trung tướng Nguyễn Minh Đức cho biết sẽ ghi nhận ý kiến này và kiến nghị tới Quốc hội. Qua đó, xem xét lại báo cáo hàng năm về quá trình phòng, chống tham nhũng tại địa phương, nơi nào chưa làm được sẽ yêu cầu có báo cáo thường kỳ.

Về công tác đào tạo cán bộ cấp cao, Trung tướng khẳng định, Đảng có quy định sàng lọc kỹ lưỡng cán bộ các cấp và có quy hoạch từng vị trí các cấp, đặc biệt cán bộ được quy hoạch cấp chiến lược vào Trung ương Đảng khóa tới. Với những ai được quy hoạch, sẽ có những thử thách trước cử tri, trước nhân dân, trước những bài toán khó về công tác quản lý, quản trị khi ứng viên đó trở thành cán bộ chiến lược.

Tin cùng chuyên mục