Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải mở cửa tối thiểu 12 giờ/ngày

Sở Công thương TPHCM đang lấy ý kiến dự thảo tờ trình về quy định giờ bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn. 

Theo đó, dự thảo quy định tổng thời gian bán hàng trong một ngày và giờ bán hàng cụ thể trong ngày do thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu tự xác định theo thực tế, phù hợp với khả năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo tối thiểu 12 giờ trong một ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật); đảm bảo không mở cửa bán hàng trễ hơn 6 giờ và không đóng cửa trước 18 giờ hàng ngày. Đối với những ngày lễ, tết thời gian bán hàng tối thiểu không ít hơn 8 giờ/ngày, khuyến khích các thương nhân bán lẻ đăng ký mở cửa bán hàng nhiều hơn thời gian tối thiểu quy định.

Về thời điểm đăng ký, Sở Công thương cho biết, thương nhân kinh doanh xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ đăng ký thời gian bán hàng sau khi quy định này có hiệu lực. Đồng thời phải niêm yết thời gian bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ theo thời gian đã đăng ký. Dự thảo cũng đề xuất các trường hợp được dừng bán hàng, gồm: Thực hiện cải tạo, nâng cấp, sửa chữa tối đa dưới 30 ngày; thương nhân kinh doanh có việc cưới, tang, tai nạn, bị ốm được dừng bán hàng tối đa không quá 7 ngày; các trường hợp bất khả kháng như cháy nổ, lũ lụt; khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Liên quan tới những nội dung nêu trong dự thảo, Sở Công thương cho biết thêm, trên thực tế có trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động 24/24 giờ. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đăng ký bán hàng trong khung giờ từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày. Thậm chí, có trường hợp đăng ký thời gian bán hàng chỉ đến 17 giờ hàng ngày. Trong khi đó, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, phục vụ thường xuyên cho nhu cầu đi lại của người dân. Thời điểm 17 giờ đến 18 giờ là giờ tan tầm, lượng xe lưu thông lớn và có nhu cầu đổ xăng dầu rất cao. Vì vậy, các cửa hàng chỉ phục vụ đến 17 giờ, 18 giờ hàng ngày là không phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đô thị lớn như TPHCM, nhất là giai đoạn có thời điểm thiếu hụt xăng dầu cục bộ như thời gian qua.

“Để tránh tình trạng doanh nghiệp đăng ký, thay đổi, giảm thời gian bán hàng, nhất là trong trường hợp nguồn cung xăng dầu thiếu hụt, thành phố cần có các quy định cụ thể về thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn. Việc ban hành cụ thể các quy định về thời gian bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu là bước cần thiết giúp tạo đủ cơ sở cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét, xử lý các hành vi vi phạm”, đại diện Sở Công thương giải thích.

Tin cùng chuyên mục