“Đời cười 7”

Cười ra nước mắt với giao thông

Nếu như “Đời cười 5” là chuyện “Osin”, “Đời cười 6” xoay quanh nạn đề đóm, cờ bạc đã từng là điểm nóng của sân khấu kịch phía Bắc thì đầu tháng 3, “Đời cười 7” của Nhà hát Tuổi Trẻ (đạo diễn: NSND Lê Hùng) tiếp tục khẳng định “thương hiệu” với những mảng ghép bi hài mang chủ đề rất thời sự: “quốc nạn giao thông”.

Diêm Vương vi hành

Tiểu phẩm “Những người điên ra đường”.

Quần cạp trễ, tóc thẳng, chân dài, người đẹp đang vi vu ngoài xa lộ trên con Honda @, chiếc di động đời mới trong túi vừa sắm bỗng réo inh ỏi. Chắc lại hội bạn thông báo kế hoạch cuộc chơi tối nay, nàng vội bốc máy và … rầm. Âm ti lại có thêm một cư dân nhập cư trái phép!

Tại sao vương quốc của bóng tối lại có nhiều kẻ nhập cư trái phép? Tại sao nhiều kẻ hạn trong sổ tử còn rất dài mà vội vàng từ bỏ dương gian, gia nhập đội quân ma quỷ khiến âm ti náo loạn? Diêm Vương giận dữ hỏi.

Trước nguy cơ không quản lý nổi vương quốc của mình, Diêm Vương sai quỷ sứ làm một chuyến vi hành lên hạ giới để xem mặt mũi của “tai nạn giao thông” (TNGT), kẻ đã dám cướp việc của quỷ sứ như thế nào!

Với cách dẫn dắt hài hước pha chút huyền bí, qua chuyến vi hành của Diêm Vương, NSND Lê Hùng đã dẫn dắt khán giả vào chủ đề được coi là nóng bỏng nhất hiện nay: quốc nạn giao thông.

Bốn mảnh ghép bi hài

Khác với những chủ đề trước, nỗi lo về an toàn giao thông ảnh hưởng trực tiếp tới mỗi người. Không chỉ tiền mất, tật mang như “Chuyện buồn ở phòng cấp cứu”, mà còn khiến vợ xa chồng, cháu lìa ông, gia cảnh tan nát. Khán giả sẽ được xem, cười và cùng ngẫm ngợi.

Một cảnh trong tiểu phẩm Gia đình văn hóa.

Tiểu phẩm “Gia đình văn hóa” là câu chuyện một gia đình có ông và cháu đều có máu “mê tốc độ”. Dù đã được chính quyền nhắc nhở, song dường như, chiến tích một lần chở ông đi cấp cứu kịp thời bằng xe máy, khiến đứa cháu trở thành người hùng. Khi nhận ra thì sự thể đã quá muộn, một lần ngăn cản cháu tham gia đua xe trên xa lộ, người ông đã mất mạng vì chính cháu mình.

Chuyện “Những người điên ra đường” có bối cảnh là một trại tâm thần của những người bị TNGT. Do sơ suất, những bệnh nhân đã lấy cắp chìa khóa xe.

Thật bất ngờ, khi những người tham gia giao thông trên đường có biểu hiện “điên” lại không phải là những người bị tâm thần, trong khi những bệnh nhân thực sự lại đi rất đúng luật giao thông... Điên giả lẫn lộn, cảnh sát giao thông cũng “bó tay”!

“Chuyện buồn ở phòng cấp cứu” là một chuỗi tình huống tại một phòng cấp cứu TNGT. Tiểu phẩm được coi là lát cắt điển hình nhất, một góc nhìn khác về TNGT, khiến người xem phải cười ra nước mắt.

Một lão nông đổi đời nhờ tiền đền bù đất sắm ngay “con” xe đời mới. Bàn tay đã quen với cày cuốc ấy chỉ một lần “lầm tưởng” tay ga là… dây dắt bò đã phải bò vào viện. Lại có chuyện rất tình cờ khi hai bố con nhận ra nhau trong phòng cấp cứu, sau nhiều năm không hề... biết đến nhau.

Anh con trai lái xe công nông đâm vào  ông bán nước, cả hai vào viện, bà mẹ đến thăm lại nhận ra “nạn nhân” của con trai chính là... bố nó. Rồi những mánh khóe bòn rút tiền của người bị TNGT khi không có người thân chăm sóc… Cười nhiều, đau càng nhiều hơn.

Với “Say rượu là cái đinh”- tiểu phẩm cuối cùng của “Đời cười 7” lại có kết cục xấu hơn cả khi kết thúc một đám hỏi bằng đám tang của chính chú rể. Sau một chầu nhậu “mềm môi”, bố chồng, chú rể tương lai lẫn đám bạn chú rể đều say bí tỉ… Và điều xấu nhất đã xảy ra.

Và đoạn kết mở

- “Ý thức tham gia giao thông của dân chúng thế này thì phải làm thế nào?”- Diêm Vương quát.

- Quỷ sử bối rối: “Câu này hạ thần không trả lời được”.

- “Vậy thì ai có thể trả lời ta?”- Diêm Vương quát to hơn.

- Quỷ sứ hoảng sợ gào lên: “Việc này của toàn dân!”.

Vỏn vẹn gần 2 tiếng đồng hồ, với xe máy, công nông… “Đời cười 7” không chỉ dựng nên hiện trạng lộn xộn, bát nháo đáng buồn của hệ thống giao thông mà còn là lời cảnh báo về ý thức, trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông.

Mong rằng, với cách nhìn hài hước, dí dỏm mà ẩn ý sâu xa, “Đời cười 7” không chỉ đem lại cho khán giả tiếng cười sảng khoái, mà còn là tiếng chuông cảnh tỉnh toàn xã hội.

Mai An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…