Cứu Biển Chết bằng Biển Đỏ

Ngân hàng Thế giới (WB) đã chủ trì nghiên cứu khả thi dự án cứu Biển Chết ở Trung Đông bằng việc đưa nước Biển Đỏ về Biển Chết. Giám đốc nghiên cứu dự án, ông Alexander McPhail, nhấn mạnh đây là một ý tưởng lớn để giải quyết một vấn đề lớn là “cứu” Biển Chết khỏi biến mất chỉ trong thời gian ngắn nữa.

3 vòng tham vấn đã được WB thực hiện với các chính phủ Jordan, Israel và Palestine từ năm 2008 nhằm đánh giá sơ bộ tính khả thi của ý tưởng này nhưng chưa đi đến quyết định cuối cùng về các vấn đề khoa học công nghệ, thiết kế và kinh phí. Nhân tố trung tâm của nghiên cứu khả thi dự án là đánh giá chi tiết các tác động xã hội và môi trường, nghiên cứu các lựa chọn để có thể đạt được mục tiêu của dự án. 2 nghiên cứu riêng rẽ khác là về tác động tiềm tàng của dự án đến vịnh Aqaba  và về sự hòa hợp giữa nước ở Biển Chết và nước ở Biển Đỏ…

Các nhà khoa học dự đoán Biển Chết sẽ “chết” hẳn vào năm 2050 do mực nước của biển mặn nhất thế giới giảm gần 1m/năm, kéo theo nguy cơ tuyệt chủng nhiều loài thực vật và động vật.

A.V.

a.v.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.