Cứu Biển Chết bằng Biển Đỏ

Ngân hàng Thế giới (WB) đã chủ trì nghiên cứu khả thi dự án cứu Biển Chết ở Trung Đông bằng việc đưa nước Biển Đỏ về Biển Chết. Giám đốc nghiên cứu dự án, ông Alexander McPhail, nhấn mạnh đây là một ý tưởng lớn để giải quyết một vấn đề lớn là “cứu” Biển Chết khỏi biến mất chỉ trong thời gian ngắn nữa.

3 vòng tham vấn đã được WB thực hiện với các chính phủ Jordan, Israel và Palestine từ năm 2008 nhằm đánh giá sơ bộ tính khả thi của ý tưởng này nhưng chưa đi đến quyết định cuối cùng về các vấn đề khoa học công nghệ, thiết kế và kinh phí. Nhân tố trung tâm của nghiên cứu khả thi dự án là đánh giá chi tiết các tác động xã hội và môi trường, nghiên cứu các lựa chọn để có thể đạt được mục tiêu của dự án. 2 nghiên cứu riêng rẽ khác là về tác động tiềm tàng của dự án đến vịnh Aqaba  và về sự hòa hợp giữa nước ở Biển Chết và nước ở Biển Đỏ…

Các nhà khoa học dự đoán Biển Chết sẽ “chết” hẳn vào năm 2050 do mực nước của biển mặn nhất thế giới giảm gần 1m/năm, kéo theo nguy cơ tuyệt chủng nhiều loài thực vật và động vật.

A.V.

a.v.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.