Macedonia

Cựu Bộ trưởng Nội vụ bị truy tố phạm tội ác chiến tranh

Theo TTXVN, ngày 14-3, Tòa án quốc tế xét xử tội phạm chiến tranh tại Nam Tư cũ (ICTY) đã truy tố cựu Bộ trưởng Nội vụ Macedonia Ljube Boskovski và cáo buộc ông này phạm các tội ác chiến tranh.  

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Ljube Boskovski

Như vậy, cựu Bộ trưởng Nội vụ Ljube Boskovski, 44 tuổi, mang hai quốc tịch Macedonia và Croatia, là quan chức đầu tiên của Macedonia bị ICTY truy tố. Theo ICTY, ông Ljube Boskovski phải chịu trách nhiệm về vụ lực lượng an ninh Macedonia bắn chết 10 người gốc Albania bị xem là các phần tử khủng bố trong một vụ đấu súng tại ngoại ô thủ đô Skopje hồi năm 2001. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Macedonia Mira Ilievska  cho biết một sĩ quan cảnh sát cấp cao khác (đã bị bắt giữ) của nước này cũng bị ICTY truy tố cùng ông Ljube Boskovski.
 
 Cựu Bộ trưởng Nội vụ Ljube Boskovski được đánh giá là một trong những thành viên cứng rắn nhất của chính phủ Dân tộc Cơ đốc giáo Macedonia. Trong 7 tháng xung đột sắc tộc sâu sắc ở Macedonia giữa chính quyền và cộng đồng người gốc Albania (từ tháng 1-8/2001), ông Ljube Boskovski đã thành lập và trực tiếp chỉ huy đơn vị cảnh sát bán quân sự "Những con sư tử".
 
 Năm 2004, ông Ljube Boskovski đã trốn sang Croatia sau khi bị chính quyền Macedonia cáo buộc sát hại 7 người nhập cư từ Nam Á hồi năm 2002 khi còn tại chức. Ông này đã bị giam giữ tại Croatia từ tháng 11 năm ngoái đến nay theo lệnh truy nã của Macedonia.
 
 Ngày 25-2, ông Ljube Boskovski cũng đã bị Viện Kiểm sát Croatia buộc tội tổ chức và thực hiện vụ sát hại 7 người nhập cư nói trên. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ lời buộc tội và khẳng định có bằng chứng về việc những người này là các phần tử khủng bố âm mưu tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Skopje.

L.Q

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.