Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân khai gì tại tòa?

Bị cáo Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức phủ nhận cáo buộc và nói bị cáo Nguyễn Văn Lợi vu khống. Quân khai là quen biết với Lợi khi người này đang làm rửa xe nên cưu mang, tạo công ăn việc làm và nói Lợi về làm việc ở Công ty Ngọc Đạo (nơi vợ Quân làm giám đốc).

Ngày 29-11, TAND TPHCM đưa ra xét xử với Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức), Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Quân, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Đạo), Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH TMDV sản xuất Nguyễn Tâm) cùng 6 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản”, “Rửa tiền”.

Tại phiên tòa, bị cáo Lợi thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Bị cáo Lợi khai quen biết với Quân khi đang làm việc tại tiệm rửa xe ở quận Bình Thạnh, do Quân nhiều lần tới rửa xe tại đây.

Sau đó, Lợi được Quân mời về làm việc tại Công ty Ngọc Đạo do vợ Quân là người đại diện. Quá trình này, Lợi được Quân chỉ đạo thành lập quản lý 4 công ty gồm: Ngọc Đạo, Nguyễn Tâm, Trung Dung và Thanh Vương Sài Gòn. Các công ty này hoạt động là để mua bán hàng vật tư y tế, ký hợp đồng lòng vòng, nâng khống giá thiết bị y tế để bán vào Bệnh viện TP Thủ Đức đều theo sự chỉ đạo của Quân.

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi tại tòa
Bị cáo Nguyễn Văn Lợi tại tòa

Bị cáo Lợi khai nguồn gốc hàng vật tư y tế là do Quân chỉ cho mình. Sau đó, Lợi nâng giá thiết bị lên 30-50% bán vào Bệnh viện TP Thủ Đức. Quân chỉ đạo Lợi sử dụng 3 công ty, trong đó 1 công ty với hồ sơ có đầy đủ giấy tờ như đơn dự thầu, đơn bảo lãnh, tài liệu chứng minh năng lực tài chính… để tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Sau khi thực hiện thành công việc đấu thầu, Bệnh viện TP Thủ Đức hoàn tất nghĩa vụ tài chính, Lợi đã chuyển tiền cho vợ chồng Quân. Vợ chồng Quân đã dùng tiền này mua nhà ở TP Nha Trang, quận 1 (TPHCM) và 2 ô tô. Về nguồn tiền mua các tài sản trên, Lợi khai thực hiện theo yêu cầu của vợ chồng Quân.

Chủ tọa hỏi: “Bị cáo thực hiện các hành vi trên nhằm mục đích gì?”. Bị cáo Lợi trình bày rằng mình chỉ làm công, hưởng lương 40 triệu/tháng và không còn lợi ích gì khác. Bị cáo Lợi nói là không có có tài sản riêng, chỉ có tài sản chung với vợ.

Khi được thẩm vấn, bị cáo Quân phủ nhận và nói bị Lợi vu khống. Quân khai là quen biết với Lợi khi người này đang làm rửa xe. “Bị cáo cưu mang, tạo công ăn việc làm cho Lợi và nói Lợi về làm việc ở Công ty Ngọc Đạo, nơi vợ của bị cáo làm giám đốc”, bị cáo Quân nói.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức tại tòa
Bị cáo Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức tại tòa

Bị cáo Quân cho biết, không biết Công ty Ngọc Đạo điều hành như thế nào. Đồng thời, bị cáo Quân kêu oan và trình bày rằng không phải là không thành khẩn khai báo, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới mà vì bị cáo không hề biết chuyện gì đã xảy ra.

Với số tiền gần 104 tỷ đồng được bị cáo Lợi chuyển cho vợ chồng bị cáo Quân thì cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức phủ nhận là tiền tham ô của Bệnh viện TP Thủ Đức. Quân khai là trước đây chơi thân, tin tưởng Lợi nên cho bị cáo này mượn tiền và Lợi trả lại.

Chủ tọa hỏi “việc vay mượn có giấy tờ gì không?”. Bị cáo Quân khai, do tin tưởng nên không cần ký giấy tờ.

Chủ tọa hỏi “bị cáo cho rằng mình không có tội nhưng bỏ ra rất nhiều triệu USD để thoát tội và vụ "chạy án" này đã bị xét xử. Bị cáo không cần lý giải gì thêm, HĐXX sẽ đánh giá toàn bộ chứng cứ vật chất lẫn những chứng cứ khác trong vụ án”.

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm, vợ bị cáo Quân tại tòa
Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm, vợ bị cáo Quân tại tòa

Riêng bị cáo Diễm khai bản thân không biết gì và chồng (tức Quân) đưa giấy tờ gì thì ký. Số tiền gần 68 tỷ đồng mà Lợi chuyển khoản và đưa tiền mặt, Diễm khai nghĩ đây là lợi nhuận của công ty nên lấy dùng!

Trình bày tại tòa, bị cáo Ngô Trương Ngọc Bích (Trưởng phòng vật tư y tế Bệnh viện TP Thủ Đức) cho biết chỉ làm công ăn lương; việc thẩm định, lấy báo giá đều do Quân chỉ đạo vì tin tưởng lãnh đạo. Bích khai là không biết 4 công ty trên là "sân sau" của Quân…

Tin cùng chuyên mục