Cựu Phó Tổng thống “chê” Phó Tổng thống

Ông Mondale

Walter Mondale, cựu Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Jimmy Carter, trong một hội thảo kéo dài 3 ngày về ông Carter tại Đại học Georgia, đã “kể tội” Phó Tổng thống Dick Cheney. Theo ông, Phó Tổng thống Cheney đã gây sức ép với nhiều cơ quan liên bang và đưa ra những lời khuyên vô lý về an ninh của nước Mỹ và cuộc chiến tại Iraq.

 Ông Mondale cho rằng, những lời khuyên của ông Cheney sẽ không bao giờ được tha thứ nếu xảy ra dưới thời của ông. Ông Mondale tố cáo ông Cheney và các trợ lý đã gây sức ép lên các cơ quan liên bang để chuẩn bị thông tin theo ý muốn chủ quan của ông cho Tổng thống Bush. “Ông Cheney đã vượt quá giới hạn cho phép. Tôi nghĩ rằng Cheney chính là trung tâm của việc “xào nấu” các đánh giá về nguy cơ của Mỹ, vũ khí hủy diệt hàng loạt và liên hệ của Iraq với sự kiện 11-9”, cựu Phó Tổng thống nói.

Ông Cheney

Người phát ngôn của ông Cheney đã biện hộ: “Được Tổng thống Bush lựa chọn làm Phó Tổng thống trong 2 nhiệm kỳ, ngài Phó Tổng thống luôn kiên định bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ thù của chúng ta”. 

H.Q. (theo CNN)

Các tin, bài viết khác