Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở sau hơn 30 phút

SGGPO
Sáng 22-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa cấp cứu thành công một ca bệnh hy hữu, khi người bệnh đột ngột ngưng tim, ngưng thở, nhưng được cứu sống sau 30 phút.

Bệnh nhân H.V.T. (51 tuổi, ngụ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đột ngột cảm thấy mệt, lạnh người, sau đó bị ngất. Gia đình lập tức đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang. Khi nhập viện, bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn, ngừng thở, mạch và huyết áp bằng 0. Các bác sĩ nhanh chóng xử trí giúp bệnh nhân có nhịp tim trở lại. Tuy nhiên, tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong cao; do đó bệnh nhân được liên hệ để chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu.

Ê kíp cấp cứu với các máy móc chuyên dụng (máy thở, monitor, máy sốc tim, thuốc cấp cứu…) cùng đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa hồi sức, nhanh chóng tiếp nhận người bệnh. Khi bệnh nhân nhập viện thì tình trạng hôn mê, dùng thuốc trợ tim liều cao; bác sĩ chẩn đoán bệnh lý mạch vành cấp, cần can thiệp khẩn. Bệnh nhân được hồi sức tạm thời, chụp mạch vành, được kết luận tắt động mạch vành trái, phải và được tiến hành can thiệp đặt stent mạch vành. Sau can thiệp, mạch và huyết áp bệnh nhân dần ổn định.

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở sau hơn 30 phút  ảnh 1 Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi cấp cứu thành công 

Theo BS.CKI Đỗ Văn Phẩm, Trưởng khoa Hồi cức tích cực chống độc, trên thực tế, người không có dấu hiệu bệnh tim rõ ràng nhưng lại đột tử do nhồi máu cơ tim không phải là trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên, đây là một ca bệnh hy hữu khi người bệnh có thể hồi phục sau khi đã ngưng tim, ngưng thở và được cấp cứu trong 30 phút. Điều này một phần nhờ vào việc cấp cứu kịp thời. Bác sĩ Phẩm cũng khuyến cáo người dân nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể, cũng như tầm soát, kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch, tránh các tình huống nguy hiểm… 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân phấn khởi hoàn thành cách ly 14 ngày tại ĐHQG TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Vừa về nước, một chuyên gia Hàn Quốc làm việc ở Bình Dương phát hiện mắc Covid-19

Ngày 4-4, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bình Dương cho biết, đang phối hợp với lực lượng chức năng thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) tiến hành điều tra dịch tễ, xác định những trường hợp liên quan tới ông L.K.N, nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 31-1 và rời khỏi Việt Nam vào ngày 31-3. 

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP