Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình qua đời

Ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) đã qua đời vào tối 18-6.

Ông Trần Phương Bình tại phiên tòa ngày 28-3
Ông Trần Phương Bình tại phiên tòa ngày 28-3

Nguyên nhân ban đầu, ông Bình qua đời được xác định là đột quỵ.

Ông Trần Phương Bình sinh năm 1959, làm Tổng Giám đốc DAB từ năm 1998. Thời gian làm Tổng Giám đốc DAB, ông Trần Phương Bình có nhiều sai phạm dẫn đến thiệt hại hàng chục ngàn tỷ đồng của ngân hàng.

Trước khi qua đời, ông Bình đang chịu hình phạt tại 2 bản án hình sự phúc thẩm và 3 bản án hình sự sơ thẩm về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt của các bản án là tù chung thân. Ông Bình thụ án tại trại giam ở huyện Củ Chi, TPHCM.

Trong vụ án xét xử gần nhất vào cuối tháng 3-2024, ông Bình bị tuyên phạt 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, dẫn đến thiệt hại hơn 980 tỷ đồng của DAB. Vào ngày tuyên án 1-4, ông Bình vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Tại một hội nghị về công tác thi hành án trong các vụ án kinh tế tổ chức vào tháng 3-2024 tại TPHCM, Cục THADS TPHCM cho biết, quá trình thi hành án vụ án DAB giai đoạn 1, cơ quan thi hành án xác minh được 7 tài sản có liên quan ông Trần Phương Bình. Nhưng trong đó, có 5 tài sản đương sự liên quan khởi kiện tranh chấp tài sản chung.

Tin cùng chuyên mục