Cựu tỷ phú Khodorkovsky muốn tị nạn tại Anh

Theo BBC, cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky cho biết, nhiều khả năng ông sẽ xin tị nạn chính trị tại Anh sau khi Nga phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông.

Ông Khodorkovsky cũng phủ nhận những thông tin điều tra mới về vai trò của mình trong vụ ám sát thị trưởng thành phố Nefteyugansk năm 1998-1999. Luật sư của ông Khodorkovsky cũng cho biết, quốc gia sở tại nơi ông này xin tị nạn được phép quyết định có thi hành lệnh truy nã của Nga hay không.

Trước đó, ông Khodorkovsky, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dầu mỏ Yukos, từng bị kết án 11 năm tù giam với tội danh gian lận thuế, trốn thuế và biển thủ công quỹ. Năm 2013, ông này được ân xá và ra tù trước thời hạn 5 tháng. Hồi tháng 6 vừa qua, Ủy ban Điều tra Nga đã mở lại điều tra vụ án sát hại thị trưởng Nefteyugansk do có thông tin mới về vai trò người chỉ thị vụ sát hại là ông Khodorkovsky.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.