Đa dạng công trình, tác phẩm tham gia Giải thưởng Sáng tạo TPHCM

SGGP
Ngày 20-3, Ban Thi đua - Khen thưởng TPHCM cho biết, đến nay ban đã nhận được hơn 40 công trình, sáng kiến, giải pháp tham gia Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2019.

Không gian nghiên cứu, sáng tạo tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không gian nghiên cứu, sáng tạo tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các công trình, sáng kiến đến từ nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, truyền thông sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, khoa học cơ bản. Trong đó, các công trình thuộc nhóm nghiên cứu khoa học cơ bản có tính mới ở trình độ quốc gia hoặc quốc tế đang chiếm số lượng áp đảo (18 công trình, giải pháp). Kế đến là các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ mới mang tính sáng tạo góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (12 công trình, giải pháp); công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ mới trong đẩy mạnh cải cách hành chính (6 công trình, giải pháp)…

Theo ban tổ chức, các công trình, tác phẩm tham gia Giải thưởng Sáng tạo TPHCM rất đa dạng, mang tính áp dụng thực tiễn cao. Đối tượng tham gia cũng rất đa dạng, từ nhà khoa học, nghiên cứu khoa học đến lãnh đạo các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp (y tế, giáo dục), kỹ sư, công nhân làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công ích của TPHCM. Đặc biệt, trong số các công trình, tác phẩm dự thi còn đứng tên là những người dân, như ông Nguyễn Quang Ngọc (quận Tân Bình) với sáng chế thùng trồng cây; ông Nguyễn Văn Kình (quận Thủ Đức) với công trình, sáng kiến về phát triển vận tải hành khách công cộng; kỹ sư Nguyễn Văn Đực với công trình “Móng bè”… Ngoài ra, nhiều em học sinh cũng đứng tên công trình, sản phẩm tham gia giải thưởng, như nhóm các nhóm học sinh Trường THPT chuyên Thăng Long (Đà Lạt) cũng đăng ký công trình nghiên cứu trồng nấm bào ngư trên hỗn hợp cúc và mùn cưa; công trình nghiên cứu thiết bị lọc khí trên xe đạp khi tham gia giao thông.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là giải thưởng danh giá nhất của TPHCM, sẽ trao cho các cá nhân, tổ chức người Việt Nam (kể cả đang ở nước ngoài) có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển TPHCM. Giải thưởng Sáng tạo được trao 2 năm/lần, trên 7 lĩnh vực. Năm nay là năm đầu tiên TPHCM sẽ trao giải thưởng sáng tạo này.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bố trí đủ vốn cho các dự án giao thông trọng điểm

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT cần chủ động, phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan đề xuất cơ chế, chính sách để đẩy mạnh đầu tư các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: