Đà Nẵng: Chuyển cấp độ từ 2 lên 3 với 2 phường thuộc quận Sơn Trà

Tối 12-11, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, TP Đà Nẵng vừa nâng cấp độ dịch đối với 2 phường của quận Sơn Trà từ cấp 2 lên cấp độ 3 sau khi các phường liên tiếp ghi nhận ca mắc Covid-19.

Chuẩn bị thiết lập trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)
Chuẩn bị thiết lập trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, trong ngày 12-11, TP Đà Nẵng ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, gồm 1 ca ở phường An Hải Bắc và 3 ca ở phường Nại Hiên Đông.

Bà Yến nhận định, việc thực hiện tốt 5K và phát hiện sớm những ca mắc trong cộng động là nhiệm vụ thường xuyên của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp. Sở Y tế Đà Nẵng đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Đà Nẵng về một kế hoạch xét nghiệm mới với 1 tỷ lệ dân số hộ gia đình tương ứng từng cấp độ dịch. Với kế hoạch đó, TP Đà Nẵng có thể phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19 cũng như kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng đã quyết định nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 (vùng cam) đối với phường An Hải Bắc và phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) từ 6 giờ ngày 14-11. Quận Sơn Trà và 2 phường cần chuẩn bị toàn bộ nội dung để việc chuyển cấp độ thực sự nhuần nhuyễn.

“Giao Sở Y tế, CDC Đà Nẵng làm việc cụ thể với địa phương để hỗ trợ từ việc vận chuyển, các quy định về dịch vụ, hạn chế quy mô,... Dù mới trên tài liệu nhưng tôi biết khi áp dụng vào thực tiễn sẽ có nhiều vướng mắc”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu.

Phạm vi nâng cấp độ dịch từ mức độ 2 lên mức độ 3 áp dụng tại Nại Hiên Đông là toàn phường; riêng phường An Hải Bắc giới hạn từ phía Bắc đường dẫn cầu Sông Hàn và mép phía Tây đường Ngô Quyền đến giáp ranh với phường Nại Hiên Đông.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị người dân từ vùng cấp độ 3 thực hiện nghiêm quy định 5K. Khi đi đến vùng cấp độ 1, 2 ("vùng xanh", "vùng vàng") phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 không quá 6 tháng. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến/về từ "vùng cam" chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn chống dịch.

Người dân không được đi đến vùng cấp độ 4 ("vùng đỏ"), khu vực phong tỏa y tế, trừ các trường hợp đặc biệt và phải được chính quyền địa phương đó chấp thuận.

Người dân khi tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao, khai thác thủy sản… trong và ngoài trời đảm bảo điều kiện đã tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Trong đó, hoạt động trong nhà tập trung không quá 20 người, ngoài trời không quá 50 người tại cùng một thời điểm. Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan… tổ chức tại nhà riêng tập trung không quá 20 người tại cùng thời điểm.

Nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về, không được phục vụ tại chỗ. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác (trừ nhà hàng, quán ăn) được phục vụ tối đa 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo khoảng cách 2m.

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ như vũ trường, karaoke, massge, làm đẹp, bida tiếp tục dừng hoạt động. Quán cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 3 người cùng một thời điểm.

Chợ truyền thống, chợ đầu mối chỉ được bố trí luận phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng.

Tin cùng chuyên mục