Đà Nẵng lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm Covid-19

SGGPO

TP Đà Nẵng sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên (10-20%) để xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp đến TP Đà Nẵng từ các địa phương có ca mắc Covid -19 trong cộng đồng.

Lấy mẫu dịch hầu họng và mũi xét nghiệm Covid-19

Lấy mẫu dịch hầu họng và mũi xét nghiệm Covid-19

Chiều 19-2, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký công văn về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 sau Tết Nguyên đán 2021. 

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện giám sát, lấy mẫu ngẫu nhiên (10-20%) để xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp đến Đà Nẵng từ các địa phương có ca mắc Covid -19 trong cộng đồng (ngoài các trường hợp thuộc diện cách ly y tế) để đánh giá nguy cơ, kịp thời có biện pháp ứng phó phù hợp.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng giao Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Công thương yêu cầu các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện lợi… lập danh sách người lao động trở lại TP Đà Nẵng làm việc sau dịp Tết Nguyên đán (bao gồm địa chỉ cụ thể nơi từng lưu trú, làm việc tại địa phương khác).

Nếu phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch mà chưa khai báo y tế với cơ quan chức năng hoặc thuộc diện phải cách ly y tế thì thông báo ngay cho Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp xử lý, can thiệp phù hợp theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Đà Nẵng cũng yêu cầu toàn dân thực hiện khai báo y tế. Trong đó, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, khách du lịch… trở lại, đến TP Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập, du lịch phải thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo y tế trực tiếp tại bến xe, ga tàu, sân bay, các chốt kiểm dịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi làm việc,…

Ngoài ra, tiếp tục tạm dừng, không tổ chức lễ hội, hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết, hạn chế việc đi chúc tết, du xuân, gặp mặt, liên hoan… Các sự kiện tập trung đông người phải bố trí các tổ kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các biện pháp, các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

UBND các quận, huyện duy trì hoạt động của các tổ phòng, chống Covid-19 nhằm giám sát, tư vấn đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ về từ vùng dịch nhưng chưa khai báo y tế để thông báo chính quyền, cơ quan chức năng có biện pháp xử lý phù hợp. Tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.