Dâng hương tưởng nhớ tại các di tích lịch sử văn hóa

SGGP
Nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, ngày 17-2, nghi thức dâng hương tưởng nhớ đã được tổ chức quy mô nhỏ tại nhiều di tích lịch sử văn hóa lớn ở Hà Nội.

Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, nhân kỷ niệm 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, TP Hà Nội… đã cùng thực hiện nghi thức tâm linh, dâng hương tưởng nhớ. 

Dâng hương tưởng nhớ tại các di tích lịch sử văn hóa ảnh 1 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh (TP. Hà Nội). Ảnh: VGP
Cùng ngày, các nghi thức tâm linh, dâng hương cũng được tổ chức tại di tích và thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) gắn với lễ hội chùa Hương; Khu du lịch di tích đền Sóc (huyện Sóc Sơn) gắn với lễ hội Gióng; đền Cổ Loa (huyện Đông Anh) gắn với lễ hội Cổ Loa... Các nghi thức được tổ chức trang trọng, thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch.

Theo ban quản lý các di tích, danh thắng, thời điểm này là mùa cao điểm của lễ hội xuân song vì sức khỏe cộng đồng, các địa phương và người dân đều chấp hành nghiêm túc quyết định tạm đóng cửa. Hiện tại, các khu vực dẫn vào các di tích đều được chốt chặn; lực lượng công an, dân phòng và đại diện ban quản lý di tích làm nhiệm vụ chốt giữ, giải thích cho người dân và khách thập phương nắm được tình hình dịch bệnh.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất lễ hội Đô thị Nước Mặn là di sản quốc gia

Đề xuất lễ hội Đô thị Nước Mặn là di sản quốc gia

Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định Tạ Xuân Chánh cho biết, sở đang hoàn thiện các hồ sơ để tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị Bộ VH-TT-DL xem xét, đưa Lễ hội Đô thị Nước Mặn vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Dự kiến, hồ sơ sẽ được trình lên trong tháng 3-2021.

Phim

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.