Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Quan trọng là cảm xúc của người xem

Từng đoạt giải Bông Sen vàng cho phim Hà Nội, Hà Nội trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16, mới đây, đạo diễn trẻ Bùi Tuấn Dũng lại lần nữa nhận giải thưởng cao quý này cho bộ phim Những người viết huyền thoại - một phim đề tài chiến tranh cách mạng còn “mới toanh” đang chờ ngày ra rạp. So với lớp đạo diễn cùng thế hệ thì Bùi Tuấn Dũng là đạo diễn đã khẳng định và ghi dấu ấn bằng những giải thưởng nghề nghiệp.

* Giải thưởng có tạo áp lực cho những bộ phim sau này của anh hay không?

* ĐD BÙI TUẤN DŨNG: Cũng giống như mọi người, đã thi thố đều mong được giải và khi được, ai cũng thấy vui; tôi không là ngoại lệ. Nhưng tôi cũng chưa bao giờ thấy giải thưởng là áp lực với mình. Mỗi khi nhận lời làm phim, tôi phải thấy tinh thần mình thật thoải mái mới làm.

* Sinh ra vào thời bình, khi thực hiện phim đề tài chiến tranh, anh lấy chất liệu, cảm xúc từ đâu để tin rằng mình sẽ làm cho bộ phim tốt nhất và sẽ thuyết phục được người xem?

* Tôi là con nhà lính. Cả gia đình tôi, từ bố, mẹ, anh chị em đều là sĩ quan quân đội. Một người anh của tôi đã hy sinh năm 1972. Bạn bè của gia đình cũng toàn là bộ đội. Mỗi khi gia đình có việc tụ họp, mọi người đều nói về đời quân ngũ và những trận đánh đã từng đi qua… Tôi cũng vốn là người thích tìm hiểu và nghiên cứu về những trận đánh trong thời chiến tranh. Chính vì thế, khi bắt tay làm phim đề tài này, tôi thấy không có gì là khó khăn cả. Vấn đề chính vẫn là, người làm phim muốn nói, muốn ca ngợi và sẽ gửi gắm điều gì thông qua bộ phim ấy.

* Với Những người viết huyền thoại, anh muốn gửi gắm điều gì?

* Tôi muốn thể hiện, một dân tộc khi bị dồn đến đường cùng thì những hành vi bình thường của mọi người - dù là người ở tiền tuyến hay ở hậu phương, cũng khiến họ trở thành huyền thoại. Trong phim, điều tôi muốn khắc họa là hình ảnh, từ vị tướng, các chiến sĩ nơi lửa đạn; đến người dân, trẻ em ở hậu phương… không ai muốn có chiến tranh; nhưng khi phải đối mặt với nó, không một ai thấy run sợ!

* Trong phim này, điều tôi ấn tượng nhất là những cảnh cháy nổ. Với kiểu làm phim còn thô sơ như của ta hiện nay, những cảnh cháy nổ trong phim có là “sức nặng” lớn với ê kíp làm phim?

* Từ sau bộ phim Đường thư, tôi hầu như không dùng thuốc nổ TNT cho những cảnh cháy nổ trong phim nữa, vì quá nguy hiểm. Tôi đã theo học một khóa học về hiệu quả đặc biệt dùng cho phim chiến tranh, nên áp dụng ngay vào trong bộ phim này. Tôi dùng thuốc nổ hóa chất, được pha chế ngay tại hiện trường - nếu dùng không hết là hủy ngay, không di chuyển. Tôi chỉ sử dụng TNT cho những cảnh lớn, không có người, nhưng cũng không nhiều. Hiệu quả về hình ảnh, âm thanh rất tốt mà lại ít nguy hiểm. Trong suốt hơn 2 tháng quay hình, không có bất cứ một rủi ro nào, dù phim có đến 80% là cảnh cháy, nổ. Đó là điều may mắn nhất với tất cả ê kíp đoàn phim. Để có được những cảnh quay hoành tráng, ưng ý, ngoài kinh phí 8,6 tỷ đồng do nhà nước cấp, tôi còn xin thêm được 2,5 tỷ đồng từ nguồn tài trợ bên ngoài.

* Với giải thưởng Bông Sen vàng trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 vừa qua, anh có tin phim sẽ chinh phục khán giả và có doanh thu?

* Thú thật, tôi rất lo lắng cho khâu phát hành phim này. Những người viết huyền thoại là phim đề tài chiến tranh, nhưng tôi thể hiện chiến tranh qua góc nhìn của mình - bình dị nhất, nhân văn nhất. Tôi không thích làm phim chiến tranh theo kiểu hô hào, tuyên truyền. Với tôi, làm sao để đem lại cảm xúc cho người xem mới là quan trọng. Dù có chút lo lắng, nhưng tôi có niềm tin; với tính hấp dẫn và hài hước, Những người viết huyền thoại có thể là một phim phát hành tốt.

* Cám ơn anh và chúc bộ phim sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng thuộc lớp đạo diễn thế hệ 7X, anh hiện là đạo diễn của Hãng phim truyện Việt Nam. Bùi Tuấn Dũng đã từng đạo diễn các phim điện ảnh: Đường thư, Hà Nội Hà Nội, Vũ điệu tử thần, Những người viết huyền thoại và gần 600 tập phim truyện truyền hình, trong đó có các phim: Linh lan trắng, Nhiệm vụ đặc biệt, Đi qua ngày biển động, Vòng tròn cạm bẫy…

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Sau gần 2 năm đương nhiệm, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Á hậu Kiều Loan, Á hậu Tường San tái hợp trong bộ ảnh mới. Bộ ảnh cũng là hoạt động đầu tiên khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021 (Hoa hậu Thế giới Việt Nam). Cuộc thi bắt đầu mở cổng tiếp nhận hồ sơ dự thi từ hôm nay 4-3-2021.

Phim

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.