Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng: Khán giả Việt Nam rất kỹ tính

Sau nhiều dự án phim truyền hình “ăn khách” như Cảnh sát đặc nhiệm, Người phán xử, Đấu trí, Về nhà đi con… và gần đây nhất là Cuộc đời vẫn đẹp sao, đạo diễn, NSƯT Nguyễn Danh Dũng (ảnh) vừa công bố seri phim truyền hình mới về người lính với tên gọi Cuộc chiến không giới tuyến.

PHÓNG VIÊN: Trong phim Cuộc chiến không giới tuyến, ngoài việc nghiên cứu kỹ kịch bản, diễn viên cũng phải rèn luyện thể lực cho những trường đoạn hành động, đuổi bắt ở địa hình rừng núi hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt. Dường như không oan khi có tin đồn rằng đạo diễn Danh Dũng chuyên “hành” diễn viên?

Đạo diễn NGUYỄN DANH DŨNG: Cuộc chiến không giới tuyến kể một câu chuyện vừa kịch tính vừa dung dị, chân thực và giàu cảm xúc về những người lính canh giữ biên cương. Lấy bối cảnh ở vùng biên giới, phim được ghi hình tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Cũng bởi vậy mà phim có nhiều khung cảnh mênh mông, hùng vĩ miền biên viễn. Đây cũng là nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống qua nhiều thế hệ, tạo nên bản sắc văn hóa riêng: nếp ăn ở sinh hoạt, những lễ hội, tín ngưỡng tôn giáo… Nhưng ở nơi này cũng tồn tại nhiều lề thói cũ kỹ, những hủ tục lạc hậu mà những người làm công tác biên phòng không ngừng trăn trở, "làm sao nâng cao nhận thức của người dân".

Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng

Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng

Câu chuyện về người lính, về đồng bào vùng biên giới, là đề tài khó nên êkíp làm phim phải có nhiều ngày sống, làm việc cùng với bà con, với bộ đội để có thể hiểu, cảm nhận tốt hơn câu chuyện. Đúng là có nhiều cảnh quay ở các địa hình hiểm trở. Có những ngày, do mưa gió mà đoàn phải lội bộ hàng chục kilômét trong rừng mới đến được bối cảnh, song mọi người đều nỗ lực và động viên nhau để có được những hình ảnh đẹp, chân thực.

Cũng có người hỏi tôi sao không dựng phim trường, làm bối cảnh để diễn viên đỡ vất vả hơn. Nhưng bạn biết đấy, khán giả Việt Nam kỹ tính, đòi hỏi độ chân thực cao… Khi theo dõi phim, khán giả đòi hỏi tính truyện liên tục và luôn có những so sánh, đối chứng với đời sống thực. Bởi vậy, không chỉ phim này mà phim nào cũng vậy, tôi luôn nghĩ rằng nếu nội dung chưa thực sự hay như khán giả mong muốn thì phải nỗ lực biểu đạt sao cho mọi tình huống, bối cảnh chân thực, gần gũi hơn.

Nhiều người thường mặc định quân đội là khô khan, kỷ luật thép, là rất nhiều quy định, điều lệ. Liệu việc chuyển tải chân thực có khiến phim nặng nề?

Phim phát trên truyền hình, bởi vậy ngoài bộ đội xem thì còn rất đông khán giả theo dõi phim này. Tiêu chí đặt ra là chuyển tải hình ảnh chân thực về người lính, về cuộc sống trong quân ngũ, đồng thời dung hòa được các yếu tố nghệ thuật để phim có thể thu hút và đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khán giả xem truyền hình.

Trong phim mới này, có nhiều diễn viên vừa bước ra khỏi phim Cuộc đời vẫn đẹp sao như NSƯT Hoàng Hải, Tô Dũng… Liệu sự lựa chọn này có hơi mạo hiểm và làm khán giả “chán” không?

Không chỉ Hoàng Hải, Tô Dũng mà rất nhiều diễn viên trong phim là những gương mặt quen thuộc. Như Việt Anh chẳng hạn, đã 8 lần vào vai tù tội nhưng trong phim này vẫn nhập vai trưởng đồn biên phòng rất ngọt. NSƯT Hoàng Hải (vai Quang) - người vừa hoàn thành vai Lưu “nát” trong Cuộc đời vẫn đẹp sao, đã phải nhanh chóng rũ bỏ hình ảnh tưng tửng của kẻ nát rượu, lè nhè… để khoác lên mình hình tượng chiến sĩ đồn biên phòng Mường Luông. Diễn viên đều là những người có kỹ thuật và kinh nghiệm tốt, không chỉ buộc phải nắm bắt kỹ thoại, định hình rõ được nhân vật của mình mà việc làm thế nào có thể thoát khỏi nhân vật cũ, hóa thân vào vai diễn mới là điều kiện tiên quyết. Chỉ khi đó mới mong có được “món ăn” vừa miệng khán giả.

Cảnh trong phim Cuộc chiến không giới tuyến

Cảnh trong phim Cuộc chiến không giới tuyến

Trong phim có xuất hiện những cảnh tập trận hoành tráng với vũ khí, khí tài như súng đạn, xe tăng, tàu vận tải của hải quân… Hẳn rất khó chân thật nếu đây là đạo cụ?

Cuộc chiến không giới tuyến là seri phim về người lính, hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là sản phẩm của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức sản xuất nên phim có sự tham gia về nhân lực, trang thiết bị chuyên dụng, bối cảnh… của các đơn vị quân đội. Trong phim sẽ xuất hiện những cảnh quay hoành tráng, mãn nhãn như tập trận trên biển, đại cảnh truy bắt tội phạm vùng biên giới…

Làm việc với vũ khí, khí tài hạng nặng như vậy có khiến đoàn làm phim bị áp lực?

Đây không phải lần đầu chúng tôi được tiếp xúc với vũ khí thật, song với những trang thiết bị, máy móc quy mô như vậy thì đây là lần đầu tiên. Trước những cảnh quay này, êkíp phải chuẩn bị kỹ lưỡng và huy động nhiều máy móc để cùng lúc có thể ghi được những khuôn hình khác nhau. Điều này giúp giảm thiểu những lần quay đi, quay lại. Việc đưa những vũ khí thật vào cảnh quay cũng là một trong những yếu tố giúp tăng tính chân thật và tạo khác biệt cho bộ phim.

Cuộc chiến không giới tuyến phần 1 dài 40 tập, vừa lên sóng kênh VTV1. Phần 2 dự kiến được sản xuất vào đầu năm 2024.

Tin cùng chuyên mục