Đạo diễn phim "Nổi gió" - NSND Huy Thành đột ngột qua đời

SGGPO
Trên trang facebook cá nhân, nữ diễn viên Hồng Ánh báo tin, NSND, đạo diễn Huy Thành đã qua đời ngày 22-5 tại Pháp khi du lịch thăm các con, hưởng thọ 90 tuổi.

Được biết, khi sang Pháp du lịch thăm con, sức khỏe ông tương đối tốt. Vì vậy, việc ông đột ngột qua đời khiến gia đình, người thân, đồng nghiệp vô cùng bàng hoàng. Hiện, gia đình ông đang tiến hành làm các thủ tục để sang Pháp đưa ông về Việt Nam.

Đạo diễn phim Nổi gió – NSND Huy Thành đột ngột qua đời ảnh 1 Nữ diễn viên Hồng Ánh chia sẻ về thông tin NSND Huy Thành qua đời và gửi lời chia buồn đến gia đình nghệ sĩ
Đạo diễn, NSND Huy Thành tên thật là Nguyễn Huy Thành, sinh năm 1928 tại Đà Nẵng. Ông học tiểu học tại Đà Nẵng, sau đó học trung học ở Huế. Ông từng đi bộ đội tình nguyện, sau 1954 tập kết ra Bắc.

Năm 1959, ông theo học lớp Đạo diễn khóa 1, trường Điện ảnh Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội). Sau khi ra trường, ông đảm nhận đồng thời vai trò biên kịch và đạo diễn. Ông được xem là đạo diễn xuất sắc của thế hệ đạo diễn phim truyện đầu tiên tại Việt Nam.

Đạo diễn phim Nổi gió – NSND Huy Thành đột ngột qua đời ảnh 2 Đạo diễn, NSND Huy Thành

Năm 1965, ông thực hiện bộ phim đầu tay mang tên Làng nổi. Dấu ấn đậm nét đầu tiên của ông là phim Nổi gió và nhận giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần I (1970).

Sau đó, ông còn thực hiện nhiều tác phẩm xuất sắc cho điện ảnh cách mạng Việt Nam như: Về nơi gió cát (Bông sen Vàng và giải Kịch bản hay nhất, Liên hoan phim Việt Nam lần VI -1983), Xa và gần (Bông sen Vàng và giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Liên hoan phim Việt Nam lần VII -1985), Vùng trời, Lối rẽ trái trên đường mòn, Tổ quốc tiếng gà trưa, Phía sau cuộc chiến...

Năm 1984, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Năm 1997, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Năm 2006, ông vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiêu trò “chiếu sớm”

Chiêu trò “chiếu sớm”

Ngày càng có nhiều phim Việt thử nghiệm suất chiếu sớm (sneak show). Thành công cũng có và thường được tung hô với những kỷ lục mới được tạo ra, nhưng thất bại cũng không ít. 

Âm nhạc

Nhạc sĩ Bảo Chấn - Quốc Bảo - Văn Tuấn Anh ra mắt album chung

Khán giả yêu âm nhạc vừa được giới thiệu một album đặc biệt mang tên Điều kỳ diệu của số 3. Đây là lần đầu tiên ba nhạc sĩ Bảo Chấn, Quốc Bảo, Văn Tuấn Anh cùng kết hợp trong một album với ba phong cách âm nhạc khác nhau.

Mỹ thuật

Sân khấu

“Neoclassic Ballet” bùng nổ với 4 tác phẩm, mở màn cho những hoạt động nghệ thuật múa của HBSO trong mùa diễn mới

Các nghệ sĩ múa của HBSO sẽ trở lại sân khấu trong một đêm ballet đầy lãng mạn, tươi mới và sáng tạo. Đêm Neoclassic Ballet được trình diễn tại Nhà hát Thành phố với sự tham gia của những nghệ sĩ ballet xuất sắc nhất tại TPHCM sẽ mở màn cho những hoạt động nghệ thuật múa tại TPHCM trong mùa diễn mới.

Sách và cuộc sống

“Lụa”: Kiệt tác văn chương từ cuộc gặp gỡ giữa phương Tây và phương Đông

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1996, ngay sau đó tiểu thuyết Lụa của nhà văn Alessandro Baricco nhanh chóng trở thành một hiện tượng văn học ở châu Âu, một bestseller quốc tế. Sau 20 năm ra mắt tại Việt Nam, Lụa vừa được Phanbook liên kết với NXB Hội Nhà văn tái bản với những chỉnh sửa từ dịch giả, giúp tác phẩm đạt đến độ hoàn thiện cao nhất. 

Sáng tác

Lối cũ ta về

Phố cũ đâu rồi
Ta men về miền dĩ vãng
Người cũ đâu rồi
Tà áo lụa thanh thiên?