Đảo ngọc Phú Quốc thiệt hại hơn 107 tỷ đồng do ngập cục bộ

SGGPO
Mưa lớn liên tục, kéo dài trong những ngày qua đã làm ngập hơn 63km đường ở huyện đảo Phú Quốc, với độ sâu trung bình từ 0,7m, có nơi ngập tới 2m; toàn huyện có khoảng 8.424 căn nhà bị ngập...

Tin liên quan

Đảo ngọc Phú Quốc thiệt hại hơn 107 tỷ đồng do ngập cục bộ  ảnh 1 Đảo Phú Quốc thiệt hại hơn 107 tỷ đồng do ngập trong những ngày qua 

Sáng 11-8, trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tiếp tục có mưa, nhưng lượng mưa nhỏ hơn những ngày trước đó. Mực nước cũng đã rút và nhiều hộ dân quay về nơi ở của mình.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Quốc, tình hình mưa lớn liên tục, kéo dài trong những ngày qua đã làm ngập hơn 63km đường ở huyện với độ sâu trung bình từ 0,7m, có nơi ngập tới 2m; toàn huyện đảo Phú Quốc có khoảng 8.424 căn nhà bị ngập, 24 căn bị sập và tốc mái, rất nhiều vật dụng, tài sản của người dân bị ngập nước, hư hỏng…

Tổng thiệt hại do ngập cục bộ gây ra hơn 107 tỷ đồng, con số thiệt hại lớn. Rất may, địa phương không có thiệt hại về người.

Đảo ngọc Phú Quốc thiệt hại hơn 107 tỷ đồng do ngập cục bộ  ảnh 2 Hàng ngàn suất cơm hỗ trợ người dân Phú Quốc bị ảnh hưởng ngập lụt trong những ngày qua

Cũng trong những ngày qua, huyện Phú Quốc huy động nhiều lực lượng cứu hộ, hỗ trợ hơn 1.567 người dân vùng ngập lũ; sơ tán gần 2.000 người bị ngập nhà đến nơi an toàn; các tổ chức đoàn thể huyện Phú Quốc nấu hàng ngàn suất cơm miễn phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn; nhiều chủ khách sạn, nhà trọ đã tạo chỗ ở miễn phí cho bà con vùng ngập tạm trú…

Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ngập dữ dội ở huyện đảo như ảnh hưởng biến đổi khí hậu; tổng lượng mưa từ ngày 2 đến 9-8 quá lớn với hơn 1.000mm (trong khi lượng mưa trung bình nhiều năm tại Phú Quốc là 3.000mm).

Chỉ riêng ngày 9-8, lượng mưa đạt 335mm, cao hơn tổng lượng mưa cả năm 1997 (327mm). Đây là lượng mưa kỷ lục diễn ra trong thời gian ngắn, đồng thời trùng với nước biển dâng cao, gây thoát nước từ sông, suối ra biển bị cản trở.

Đảo ngọc Phú Quốc thiệt hại hơn 107 tỷ đồng do ngập cục bộ  ảnh 3 Sáng 11-8, lượng mưa ở Phú Quốc đã giảm nhiều 

Ông Mai Văn Huỳnh cho biết thêm: "Ngoài ra, hệ thống thoát nước ở nội ô Phú Quốc đầu tư từ năm 2003 có quy mô nhỏ; đến nay tình hình Phú Quốc phát triển nhanh trên nhiều mặt nên bị quá tải, không đáp ứng được. Đặc biệt, tình trạng người dân tự ý xây dựng lấn chiếm sông, suối thời gian qua đã gây áp lực lớn lên hệ thống thoát nước, làm ảnh hưởng việc thoát nước từ các đồi dốc đổ ra biển, gây ngập lụt tại các khu dân cư sinh sống ven sông, ven suối do thoát nước không kịp”.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khóc ròng vì mua biệt thự trên đất nông nghiệp

Khóc ròng vì mua biệt thự trên đất nông nghiệp

Dự án Làng biệt thự Dovillas thuộc phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), có chủ trương xây dựng từ năm 2016 do Công ty TNHH MTV SX-TM-DV Thành Vinh (Công ty Thành Vinh) làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án chưa được hợp thửa, lên thổ cư nhưng chủ đầu tư vẫn công khai mua bán, nhiều cá nhân trót bỏ tiền tỷ đầu tư vào dự án đang khóc ròng vì biệt thự không được bàn giao đúng hẹn. 

Bút Sài Gòn

Xanh thực địa

- Sếu đầu đỏ đã trở lại Tràm Chim (Tam Nông - Đồng Tháp). Như thế là môi trường sinh thái đã được cải thiện, vùng kiếm ăn của chim được bảo vệ nên sếu mới quay về chốn cũ. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn