Đất sụt, giếng cạn bất thường tại Nghệ An: Chính quyền địa phương loay hoay xử lý

SGGP
Hiện tượng sụt đất và hàng loạt giếng đào cạn kiệt nước bất thường tiếp tục diễn ra tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An). Trong khi người dân hoang mang suốt nhiều tháng thì chính quyền các cấp của Nghệ An vẫn loay hoay tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục. 

Biển cảnh báo khu vực sụt đất tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An)

Biển cảnh báo khu vực sụt đất tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An)

Khi chúng tôi đến cánh đồng Na Pải thì thấy chị Sầm Thị Bình (trú bản Na Hiêng) và nhiều người dân đang lo lắng, sợ hãi. Một hố đất trên ruộng của chị vừa sụp xuống, có chiều rộng khoảng 5m, sâu khoảng 2m, kéo tuột đoạn bờ ruộng và vạt lúa lớn. Kế đó là một hố sụp xảy ra cách đây chưa lâu. Chị Bình cho biết: “Cánh đồng Na Pải đã xuất hiện 5 hố, 2 vị trí đang có hiện tượng nứt, có thể sụp bất cứ lúc nào. Suốt mấy tháng nay, chúng tôi thấp thỏm lo sợ. Đi làm đồng, đi chăn trâu nếu không may bị sụp hố thì không biết làm sao?”. 

Không chỉ xảy ra sụt đất, trên địa bàn xã Châu Hồng còn xảy ra hiện tượng cạn nước bất thường. Đứng bần thần bên ruộng lúa cạn khô nước ở đồng Tổng Thăm, chị Lô Thị Thị Quê (trú bản Công) cho biết, lúa bước vào kỳ làm đòng nhưng ruộng cạn khô. Người dân nghi ngờ do việc khai thác khoáng sản đào hút sâu đã rút hết nước ngầm, nên nhiều lần làm đơn phản ánh lên chính quyền xã, nhưng chưa thấy động tĩnh gì. 

Còn trong các bản, hàng loạt giếng đào cạn kiệt nước cũng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Chị Sầm Thị Hoa (bản Na Hiêng) đưa chúng tôi ra xem giếng đào nhà chị. Mặc dù giếng sâu khoảng 10m, nhưng không có nước. Lúc đầu, chị Hoa tưởng giếng tắc mạch nguồn nên làm một giếng mới, ở vị trí khác, nhưng được mấy hôm cũng cạn nước. Để có nước sinh hoạt, nhiều hộ dân phải mua nước hoặc dùng tạm nước nước suối Nậm Tạt, mặc dù suối này ô nhiễm. 

Ông Lương Văn Long, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, cho biết, hiện tượng sụt đất bắt đầu xảy ra từ ngày 18-1. Tính đến nay có 6 hố sụt lún tại cánh đồng Na Pải (bản Na Hiêng), khu vực hang Cát Tơ, Thăm Bọ Cung, ruộng Na Tong (bản Công). Các hố sụt lún có đường kính từ 2,5-7m, sâu 1,5-2,5m. Bên cạnh đó, có 156 giếng bị cạn kiệt nước, chủ yếu ở các bản Na Hiêng, Ná Noong, Công. Trước hiện tượng sụt đất và giếng nước cạn bất thường, UBND huyện Quỳ Hợp đã báo cáo UBND tỉnh Nghệ An đề nghị hỗ trợ kiểm tra, tìm nguyên nhân. Cuối tháng 3, đoàn liên ngành gồm Sở NN-PTNT, Sở TN-MT cùng chính quyền huyện Quỳ Hợp đã kiểm tra thực tế, sau đó tham mưu UBND tỉnh “giao việc” lại cho UBND huyện Quỳ Hợp. 

Đầu tháng 4, UBND huyện Quỳ Hợp đã phải phản hồi, nêu rõ một số nội dung như: thông báo để nhân dân được biết, theo dõi tình hình các hố sụp làm rào chắn… thì huyện đủ sức; còn các nội dung như xây dựng phương án cấp nước tạm thời cho dân, giao đơn vị tư vấn có chuyên môn, hoặc thành lập tổ chuyên gia đầu ngành về địa chất tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đánh giá cụ thể thì huyện không đủ năng lực chuyên môn và kinh phí. Đồng thời, UBND huyện Quỳ Hợp đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét. 

Ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Quỳ Hợp, cho biết: “Chúng tôi rất mong tỉnh mời các chuyên gia xác định nguyên nhân sụt lún đất và giếng cạn nước càng sớm càng tốt. Có như vậy người dân mới hết hoang mang và sớm ổn định cuộc sống”.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đã giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT và các đơn vị liên quan xem xét, xử lý đề xuất của UBND huyện Quỳ Hợp.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại lễ Phật đản PL.2566 tại chùa Từ Đàm

Trang nghiêm lễ chính thức Đại lễ Phật đản PL.2566 tại chùa Từ Đàm

Sáng 15-5, tại lễ đài chính chùa Từ Đàm (TP Huế), Ban tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2566 tại Thừa Thiên - Huế long trọng cử hành lễ chính thức Đại lễ Phật đản PL.2566 với sự tham dự của hàng ngàn tăng ni, phật tử cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế và hàng ngàn người dân.


Bút Sài Gòn

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Hùng từ trần

Nghệ sĩ Nhân dân ĐẶNG HÙNG (Đặng Phải), sinh năm 1936, tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, đã từ trần vào lúc 5 giờ 30 ngày 8-5-2022.