Ukraine-Nga

Dấu hiệu căng thẳng trong quan hệ

Thủ tướng Ukraine Yuri Yekhanurov.

Ngày 20-12, Thủ tướng Ukraine Yuri Yekhanurov cho biết, nước này sẽ xem xét lại việc Hạm đội Biển Đen của Nga tiếp tục hiện diện trên lãnh thổ Ukraine, nhưng khẳng định rằng các cuộc thảo luận về tương lai của hạm đội này sẽ không bị chính trị hóa.

Ông Yekhanurov không cho biết liệu những cuộc thảo luận này có đề cập tới việc mới đây Nga đã tăng giá khí đốt. Tuy nhiên, theo ông Yekhanurov, công ty khí đốt nhà nước Ukraine, "Naftogaz Ukrainy" có thể sẽ kiện Tập đoàn khí đốt độc quyền của Nga "Gazprom" lên Tòa án trọng tài kinh tế Stockholm nếu như đối tác này quyết định xem xét lại hợp đồng cung cấp và vận chuyển khí đốt tự nhiên, có hiệu lực tới năm 2013.

Tuyên bố trên của ông Yekhanurov được đưa ra sau khi cuộc gặp giữa thủ tướng hai nước Nga và Ukraine ở Mátxcơva nhằm dàn xếp vấn đề tăng giá khí đốt không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Đây được coi là những dấu hiệu mới nhất làm gia tăng mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Nga và Ukraine kể từ khi cuộc cách mạng Da cam đưa phái thân phương Tây lên nắm quyền ở Ukraine cuối năm 2004 đến nay.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.