Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân tung tin thất thiệt về dịch bệnh, gây hoang mang

SGGPO
Chiều 31-1, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với mặt trận 63 tỉnh, thành phố nhằm phổ biến, quán triệt Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ và công văn số 79 của Ban Bí thư về phòng chống dịch, đồng thời hướng dẫn về công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV) trong hệ thống mặt trận.

Hội nghị mặt trận chiều 31-1-2020

Hội nghị mặt trận chiều 31-1-2020

Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng có liên quan tham mưu với cấp ủy đảng tổ chức quán triệt, chỉ đạo triển khai; phổ biến và triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh nCoV trong hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên các cấp.

Chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người dân đều nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam sẽ chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng có liên quan tập trung vận động nhân dân triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

Tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác chuẩn bị các phương án dự phòng để phòng chống dịch bệnh. Phối hợp tổ chức giám sát, nắm chắc tình hình triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và việc triển khai phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ở địa phương.

Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân tung tin thất thiệt về dịch bệnh, gây hoang mang ảnh 1 Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị tuyên truyền tới từng hộ dân

Theo ông Trần Thanh Mẫn, hệ thống mặt trận với lợi thế là có hơn 100.000 khu dân cư trong cả nước, nên rất thuận lợi để tuyên tuyền phòng chống dịch, cán bộ mặt trận và đoàn thể có thể tuyên truyền phòng chống dịch tới tận từng hộ gia đình, từng người dân.

“Tết nguyên đán vừa qua, hệ thống mặt trân và các tổ chức thành viên đã vận động được 6.000 tỷ đồng tiền quà tết, nhờ đó 13 triệu người đã nhận được quà Tết từ mặt trận và các tổ chức thành viên, cho thấy sự vận động của mặt trận và các tổ chức thành viên có kết quả rất cao. Vì vậy, nếu mặt trận và các tổ chức thành viên vào cuộc quyết liệt, kịp thời thì sẽ ngăn ngừa dịch thành công”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam  nói.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, Việt Nam đã có kinh nghiệm phòng chống dịch, tuy nhiên, đây là dịch bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh, vì thế mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên cần vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ, không để dịch lây lan như chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong ngày 31-1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV).

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp với mức độ lây lan nhanh của dịch bệnh này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo ứng phó với dịch, liên tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh 2019-nCoV từ Bộ Y tế, chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh đối với Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế để kịp thời đề xuất các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn cho Đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia và cấp tỉnh, tổ chức chiến dịch ra quân truyền thông phòng chống dịch bệnh, trong đó chú trọng những địa phương giáp biên giới Trung Quốc hoặc tập trung nhiều khách du lịch.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Vừa bự vừa ngon

- Một doanh nghiệp lớn về siêu thị của Thái Lan đặt mục tiêu 2 năm tới sẽ tăng gấp đôi số điểm bán lẻ tại Việt Nam. Rồi vài “đại gia” bán lẻ Hàn Quốc, Nhật Bản cũng mới công bố kế hoạch mở rộng thị phần tại xứ mình. Niềm tin của họ đặt trên 2 thứ. Một, kết quả kinh doanh khả quan trong những năm qua. Hai, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn có đà tăng trưởng tốt. Như năm rồi dù gặp nhiều trở ngại, mức tăng vẫn đạt hơn 11%.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn