Dạy cách đối phó thiên tai qua phim ảnh

Mike Rea, nhà sáng lập Tổ chức từ thiện Give2Asia từng gọi thảm họa sóng thần châu Á năm 2004 là “thảm họa đầu tiên trong thời đại của chúng ta”. Giờ đây, với tư cách là thành viên Tổ chức Bill & Melinda Gates, ông Mike Rea muốn thông qua thảm họa này để tìm hiểu xem điều gì khiến tổ chức của vợ chồng tỷ phú Bill Gates vận động được hàng triệu USD tiền từ thiện.

Cảnh sóng thần trong phim The Impossible.

Mike nhận thấy, Hollywood cũng đã sản xuất nhiều phim về sóng thần mà theo ông có thể dùng để giáo dục cho công chúng ở những vùng dễ bị thiên tai biết cách sống sót khi gặp thảm họa thiên nhiên. Vì thế, ông đẩy nhanh dự án mang tên “Sóng thần + 10” cùng với dịp ra mắt phim The Impossible, phim do hai diễn viên Ewan McGregor và Naomi Watts vào vai chính.

Ông Rea cũng tìm tới Sri Lanka vào tháng 8-2012 để thực hiện một bộ phim tài liệu ngắn mang tên Từ bão Sandy (ở Mỹ) tới Sri Lanka: những bài học về sự biến động khôn lường của thiên tai. Ông đã nhanh chóng tiếp cận với những người sản xuất phim The Inpossible và được họ mời tới buổi chiếu ra mắt bộ phim này cũng như tạo điều kiện để ông phỏng vấn đạo diễn Juan Antonio Bayona. Ông Rea còn tung ra một đoạn phim ngắn hướng dẫn người xem hiểu thêm về bộ phim theo đó đã thu hút được 12.000 lượt người xem. Một trong những mục tiêu của ông là giúp mọi người hiểu rõ hơn về sóng thần so với những gì mà họ thấy trong phim.

Phim The Impossible nói về một gia đình du khách du lịch tới Thái Lan và không may gặp sóng thần. “Mỗi người dân Thái Lan sống nhờ vào dịch vụ du lịch dành cho du khách nước ngoài, vì thế, bạn không thể cảm nhận được cuộc sống của họ bị đảo lộn như thế nào”, ông Rea nói về hậu quả của trận sóng thần năm 2004 với người dân Thái Lan. Ngoài ra, mục tiêu của Rea còn là giúp kêu gọi lòng hảo tâm và ông đã thành công khi mang về cho tổ chức từ thiện Oxfam và nhiều tổ chức từ thiện khác số tiền quyên góp đáng kể. Phương châm của ông là “hãy cho đi khi cảm xúc dâng trào”.

Chuyến đi Sri Lanka của Rea cũng rất thành công khi ông mở một trung tâm dạy nghề mà tổ chức Give2Asia của ông tài trợ 500.000 USD. Theo ông, tổ chức này trở thành “thiên đường an toàn” thời kỳ nội chiến ở Sri Lanka, đào tạo các kỹ năng cho học viên. Nhiều học viên sau khi tốt nghiệp đã được nước ngoài mời làm việc. Ông Rea có tham vọng làm được nhiều hơn nữa để giúp phụ nữ tham gia chương trình mà không cần phải rời gia đình đi tìm việc nơi xa. Theo ông, hướng nghiệp là khoản đầu tư bền vững nhất sau khi thảm họa thiên tai xảy ra vì tiền cứu trợ rồi cũng sẽ cạn.

Ông Rea còn rất nhiều hoài bão trong việc giúp các nạn nhân của trận sóng thần lịch sử năm 2004 thật sự hòa nhập trở lại với cuộc sống và ông đang chờ đợi dự án “Sóng thần + 10” của ông có thêm nhiều thành công khi thế giới tưởng niệm 10 năm sóng thần châu Á (2004 – 2014).

Khánh Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tổng biên tập, chuyện người trong cuộc

Đến nay, nước ta có trên 800 cơ quan báo chí, có nghĩa là ít nhất có chừng ấy tổng biên tập (TBT). Mỗi TBT có phương pháp tác nghiệp riêng để quản lý và phát triển cơ quan báo chí, tờ báo mà mình được giao làm người đứng đầu. 

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên