Sau khi ký ban hành PNTR, Tổng thống Hoa Kỳ G. W. Bush:

Đây là điều tuyệt vời

* Đại diện thương mại Hoa Kỳ, bà Susan Schwab: “Mở ra một kỷ nguyên hợp tác kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”

Ngay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ George W.Bush ký chính thức ban hành đạo luật áp dụng quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam, Đại diện thương mại Hoa Kỳ, bà Susan Schwab đã ra thông cáo báo chí hoan nghênh việc chính thức ban hành đạo luật này.

Thông cáo báo chí viết: “Tổng thống Bush đã mở ra một kỷ nguyên cơ hội và hợp tác kinh tế mới giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. PNTR sẽ cho phép Hoa Kỳ bước vào mối quan hệ “tối huệ quốc” có đi có lại cần phải có đối với Hoa Kỳ và Việt Nam để hai nước được hưởng các lợi ích từ việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)”.

Trước đó, phát biểu trong lễ ký chính thức ban hành đạo luật cả gói mã số H.R.6111, trong đó bao gồm cả đạo luật thiết lập PNTR giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, Tổng thống Bush đã coi “sự kiện Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO trong tháng tới là điều tuyệt vời”.

Tổng thống Bush nói: “Các bạn sẽ phải trầm trồ thán phục với những gì được nhìn thấy và chứng kiến ở Việt Nam hiện nay. Tôi và bà Laura vừa từ đó về. Các bạn đến Việt Nam thì chắc cũng được chứng kiến tình cảm dạt dào của người Việt Nam dành cho người Hoa Kỳ như chúng tôi đã thấy. Có những thay đổi tuyệt diệu đang xảy ra ở đất nước Việt Nam khi nền kinh tế của họ mở cửa”.  

H.Q. (Theo TTXVN, AFP)

 

Thông tin liên quan

Tổng thống Mỹ đã ký dự luật PNTR với Việt Nam 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.