Đẩy mạnh chuyển đổi số ở bệnh viện tuyến quân đội

Sáng 19-4, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel). Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị ký kết.

Bệnh viện Quân y 175 và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược
Bệnh viện Quân y 175 và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược

Theo Thiếu tướng Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175, hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược đánh dấu một bước mới trong hợp tác giữa Bệnh viện Quân y 175 và Tập đoàn Viettel, thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện mang tầm chiến lược về nghiên cứu, phát triển hệ sinh thái giải pháp bệnh viện thông minh.

Đây là thành quả của một quá trình phối hợp, hợp tác giữa Bệnh viện Quân y 175 và các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Viettel, trong đó có Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel.

Bệnh viện Quân y 175 được giao nhiệm vụ là đơn vị thí điểm, đi đầu và quyết tâm phấn đấu trở thành điểm sáng về chuyển đổi số trong toàn quân.

e2d2873c-d08f-4471-ae20-d4a35b560db8.jpeg
Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc đối với các đơn vị trong toàn quân, là nhân tố thúc đẩy phát triển xã hội, và cũng là động lực hàng đầu đưa quân đội ta tiến lên hiện đại.

Việc hợp tác giữa Bệnh viện Quân y 175 và Tập đoàn Vettel là đúng hướng, bởi bệnh viện là một trong những đơn vị được đánh giá cao trong công tác lãnh đạo; phát triển của bệnh viện trong thời gian qua được Bộ quốc phòng ghi nhận.

Bên cạnh đó, nền tảng CNTT của bệnh viện được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt bệnh viện trú đóng tại TPHCM - là khu vực năng động và phát triển rất mạnh về chuyển đổi số".

Đây là áp lực, thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho Bệnh viện Quân y 175 tận dụng, khai thác tối đa các lợi thế cùng quyết tâm và nỗ lực cao.

“Thông qua ký kết thỏa thuận chiến lược sẽ nâng cao năng lực của Bệnh viện Quân y 175 và Tập đoàn Viettel cần ưu tiên nguồn lực hỗ trợ để bệnh viện trở thành đơn vị điểm và tiên phong trong chuyển đổi số khối bệnh viện toàn quân”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, 2 đơn vị cần tập trung rà soát, đưa ra cách thức chuyển đổi số tổng thể, toàn diện cho Bệnh viện Quân y 175, hướng đến bệnh viện thông minh, hiện đại lấy người bệnh là trung tâm. Bệnh viện Quân y 175 cũng cần làm mẫu cho toàn quân để lan tỏa và nhân rộng cho các bệnh viện khác.

d0d8fa68-4f43-4d09-90e1-01824c9bf802.jpeg
Thiếu tướng Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, xem xét các quy hoạch hạ tầng công nghệ thông tin mức nâng cao theo quy định của pháp luật, bao gồm nhưng không giới hạn quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ TT-TT; hợp tác nghiên cứu, trao đổi thông tin và khả năng ứng dụng hệ sinh thái bệnh viện thông minh trong quản lý thông tin bệnh viện, khám chữa bệnh và các chương trình cho người dân tham gia khám chữa bệnh trực tiếp và gián tiếp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người dân khi đến khám chữa bệnh.

Đồng thời, hợp tác trao đổi các công nghệ mới trong các hoạt động của bệnh viện, bao gồm: Công tác quản lý điều hành, công tác chuyên môn khám chữa bệnh tăng trải nghiệm của người bệnh thông qua việc ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và các công cụ phân tích khác giúp người dân có thể chữa bệnh từ mọi vị trí trên đất nước, như khu vực xa xôi biển đảo, giữa các bệnh viện các tuyến và Trung ương.

Tin cùng chuyên mục