Việt Nam có Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên

Việc có một trung tâm huấn luyện ITLS đạt chuẩn quốc tế sẽ đảm bảo cho Việt Nam hoàn toàn chủ động trong việc huấn luyện và cấp chứng chỉ ITLS theo yêu cầu của Liên hợp quốc cho lực lượng y tế của nước ta và các nước khác.

Đại diện tổ chức quốc tế trao chứng nhận Trung tâm huấn luyện ITLS đạt chuẩn quốc tế cho Bệnh viện Quân y 175
Đại diện tổ chức quốc tế trao chứng nhận Trung tâm huấn luyện ITLS đạt chuẩn quốc tế cho Bệnh viện Quân y 175

Chiều 15-4, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ trao chứng nhận và ra mắt Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên tại Việt Nam trực thuộc Bệnh viện Quân y 175.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, việc thành lập Trung tâm Huấn luyện cấp cứu chấn thương đạt chuẩn quốc tế sẽ không chỉ giúp nâng cao năng lực tự đào tạo chuyên môn cho lực lượng quân y của Việt Nam, mà còn mở ra cơ hội đào tạo cho lực lượng các nước trong khu vực tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc thời gian tới; góp phần vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững Việt Nam - Mỹ.

“Việt Nam sẽ chủ động huấn luyện và cấp chứng chỉ đáp ứng yêu cầu của Liên hợp quốc cho các lực lượng quân y tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cũng như cho các cán bộ, nhân viên y tế trong và ngoài quân đội, qua đó góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực này; đồng thời tạo cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế”, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn nhấn mạnh.

Thiếu tướng Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, theo yêu cầu bắt buộc của Liên hợp quốc, các cán bộ, nhân viên y tế khi triển khai tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình phải có chứng chỉ về cấp cứu chấn thương quốc tế, được Liên hợp quốc và quốc tế công nhận.

z5350472339359_3e192260fabf30429bc27f9effbd7f43.jpg
Thiếu tướng Trần Quốc Việt phát biểu tại buổi lễ

Việc có một trung tâm huấn luyện ITLS đạt chuẩn quốc tế sẽ đảm bảo cho Việt Nam hoàn toàn chủ động trong việc huấn luyện và cấp chứng chỉ ITLS theo yêu cầu của Liên hợp quốc cho lực lượng y tế của nước ta và các nước khác khi có nhu cầu tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, đồng thời có thể huấn luyện và cấp chứng chỉ ITLS quốc tế cho cán bộ, nhân viên y tế trong và ngoài quân đội.

Trước đó, tháng 2-2023, Trung tâm ITLS bắt đầu triển khai khóa huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế và huấn luyện giảng viên về cấp cứu chấn thương quốc tế do đối tác Mỹ trực tiếp huấn luyện. Trải qua 15 tháng dưới sự hỗ trợ của đối tác, Bệnh viện Quân y 175 đã tổ chức 5 khóa huấn luyện với 110 lượt học viên. Trong đó có 34 người thuộc biên chế Bệnh viện dã chiến 2.5, 47 người là cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 175 và 29 người là học viên từ các đơn vị trong quân đội.

“Trung tâm ITLS - Bệnh viện Quân y 175 là trung tâm đầu tiên trực thuộc một đơn vị quân y tại Đông Nam Á. Hiện Bệnh viện Quân y 175 cũng đang vận hành một Trung tâm đào tạo quốc tế tiêu chuẩn Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) về cấp cứu ngoại viện, sơ cấp cứu ban đầu và hồi sinh tim phổi (cơ bản và nâng cao) với 16 giảng viên đạt chuẩn, hệ thống phòng giảng, trang thiết bị, mô hình đào tạo mô phỏng hiện đại”, Thiếu tướng Trần Quốc Việt thông tin.

Đồng thời Thiếu tướng Trần Quốc Việt cho biết, thời gian tới, bệnh viện sẽ định hướng xây dựng một trung tâm cấp cứu đa năng (đường thủy, đường không, đường bộ) lưỡng dụng (vừa cấp cứu vận chuyển trước viện cho các bệnh nhân quân và dân trong khu vực, vừa huấn luyện, đào tạo cho cán bộ nhân viên của bệnh viện, các cơ sở quân y phía Nam, và các đơn vị ở biên giới, hải đảo về các kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu.

Tin cùng chuyên mục