Đưa công nghiệp quốc phòng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia

Những sản phẩm do Viettel nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là các sản phẩm chiến lược đã, đang và sẽ góp phần tạo nền móng để xây dựng nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ngày 9-4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) về chương trình T-09 và hoạt động nghiên cứu, sản xuất công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của Viettel. Cùng tham gia đoàn công tác có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Anh Thu tuong lam viec Tap doan Viettel 4.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành thăm và làm việc với Tập đoàn Viettel ngày 9-4, ở Hà Nội. Ảnh: VIẾT CHUNG

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác về kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao trong thời gian qua nhằm nâng cao tiềm lực quốc phòng của đất nước; Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel cho biết, Viettel đã làm chủ thiết kế hệ thống, tích hợp hệ thống và các công nghệ lõi của sản phẩm quốc phòng công nghệ cao. Đặc biệt, với chương trình T-09, Viettel đã sản xuất thành công và bàn giao một số sản phẩm chiến lược nhằm trang bị trong quân đội.

Anh Thu tuong lam viec Tap doan Viettel 2.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Sau khi tham quan cơ sở nghiên cứu, sản xuất và các sản phẩm công nghệ cao do Viettel nghiên cứu và sản xuất; làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và Tập đoàn Viettel, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả mang tính đột phá của Viettel thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Bộ Chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự quản lý, điều hành của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sau một năm kể từ chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn của Thủ tướng vào năm 2023, Viettel đã có 5 điểm hơn: Kinh nghiệm hơn, tự tin hơn, chuyên nghiệp hơn, sản phẩm sản xuất ra nhiều và tốt hơn, nguồn nhân lực chất lượng cao tốt hơn.

“Những sản phẩm do Viettel nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là các sản phẩm chiến lược đã, đang và sẽ góp phần tạo nền móng để xây dựng nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại; phát huy nội lực xây dựng công nghiệp quốc phòng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia”, Thủ tướng nêu rõ.

Anh Thu tuong lam viec Tap doan Viettel 1.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, căn cứ chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, trên cơ sở phân tích tình hình, Viettel cần có tư duy, phương pháp, cách tiếp cận mới để đạt hiệu quả cao hơn, hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, quân đội, nhân dân giao phó.

Trong đó, Viettel tập trung thực hiện các nhiệm vụ với “3 tiên phong” gồm: tiên phong đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, các ngành mới nổi, nhất là nghiên cứu, sản xuất chíp bán dẫn; tiên phong dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám chấp nhận rủi ro và phòng, chống tiêu cực; tiên phong trong quản lý, sử dụng, phát huy hiệu quả các nguồn lực của đất nước trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Anh Thu tuong lam viec Tap doan Viettel 3.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan quy trình sản xuất thiết bị công nghệ cao của Tập đoàn Viettel. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng yêu cầu Viettel nhanh chóng làm chủ công nghệ, nội địa hóa nhiều hơn nữa các sản phẩm để phát huy mọi nguồn lực của đất nước, phát triển công nghiệp quốc phòng đủ sức mạnh phục vụ có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cách mạng của đất nước trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm lưỡng dụng, dân sự phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Anh Thu tuong lam viec Tap doan Viettel 5.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về những sản phẩm quốc phòng công nghệ cao do Tập đoàn Viettel sản xuất. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục tổng kết, hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển công nghiệp quốc phòng; phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực và thu hút nguồn nhân lực, giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển; chủ động nghiên cứu, chế tạo, sản xuất các sản phẩm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của đất nước trong từng giai đoạn, từng thời kỳ.

Thủ tướng tin tưởng Tập đoàn Viettel tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, kế thừa thành quả các thế hệ cán bộ của Viettel đã tạo dựng, đoàn kết thống nhất; đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân, lợi ích của quân đội lên trên hết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó.

Tin cùng chuyên mục