Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

SGGP
Chiều 3-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng năm 2017.
Tại cuộc họp, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu gấp rút đẩy nhanh tiến độ giải ngân; đồng thời nhấn mạnh sở ngành, quận huyện nào để giải ngân chậm thì người lãnh đạo ở đó phải chịu trách nhiệm trước UBND TP. 
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: hcmcpv.org.vn
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, từ đầu năm 2017 đến nay, tổng kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước (ngân sách Trung ương, vốn ODA do Trung ương cấp phát, vốn ngân sách TP) giao cho TPHCM là 26.183 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 7, tổng số vốn TP giải ngân được là 13.214 tỷ đồng, đạt 50,5% tổng kế hoạch vốn giao. Hiện nhiều quận huyện, sở ngành có mức giải ngân khá thấp chưa tới 10%... Tỷ lệ giải ngân thấp được lý giải như sau.
Đối với nguồn vốn ngân sách Trung ương, TP được giao kế hoạch vốn đợt 2 năm 2017 để thực hiện 2 dự án xây dựng bệnh viện tuyến cuối gồm Bệnh viện Nhi đồng TP và Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu theo Quyết định 612/QĐ-BKHĐT ngày 28-4-2017 là 3.200 tỷ đồng. Nên sau khi các cơ quan quản lý tài chính hoàn tất công tác nhập hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc, chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Y tế TP mới tiến hành thủ tục giải ngân. 
Riêng đối với tiến độ giải ngân vốn ODA thì bị vướng bởi tổng nhu cầu vốn ODA lớn hơn nguồn vốn được phê duyệt. Cụ thể, nhu cầu cho các dự án trên địa bàn TP khoảng 7.700 tỷ đồng, nhưng tổng kế hoạch vốn ODA do Trung ương cấp phát chỉ hơn 4.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 50%. Thế nhưng quy định tại Quyết định 198/QĐ-BKHĐT ràng buộc việc giải ngân đối với vốn vay ODA năm 2017 phải theo mức vốn kế hoạch được giao.
Do vậy, TP rất khó triển khai và đưa các dự án vào khai thác sử dụng đúng thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ thanh toán hợp đồng quốc tế, dễ phát sinh khiếu nại, các khoản tiền phạt, lãi do chậm thanh toán…
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công ảnh 2 TPHCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2017. (Trong ảnh: Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên)
Trước các vướng mắc nêu trên, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, cho rằng, muốn TP phát triển thì đầu tư hạ tầng phải phát triển, giao thông cần đi trước một bước. Phát triển giao thông cần song hành với phát triển cụm đô thị. Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận năm nào TP cũng phải nhắc các sở ngành nhanh chóng giải ngân là không nên. Các sở ngành, quận huyện cần chủ động trong vấn đề này. Đối với các khó khăn phát sinh trong quá trình giải ngân thì sở ngành, địa phương cần báo cáo nhanh để TP xem xét, tháo gỡ.
“Đề nghị các sở ngành, quận huyện phải nhanh chóng giải ngân vốn đầu tư công. Đến hết tháng 1 hàng năm phải chốt giải ngân 100%. TP sẽ xem xét trách nhiệm của từng đơn vị, sau đó xem xét các năm sau có phân bổ vốn nữa hay không, nhằm tránh ôm vốn, phát sinh trần nợ công”, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến nói. 

GIA HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc phía hạ du hồ chứa nước Ngàn Trươi

Đề xuất thí điểm nuôi cá lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi

Ngày 1-6, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa có văn bản số 3307/UBND-NL gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 4 về việc đề xuất thí điểm nuôi cá lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi.

Ngân hàng - Chứng khoán

Tưng bừng quà tặng từ HDBank nhân dịp quốc tế thiếu nhi

Tết thiếu nhi luôn là dịp trẻ háo hức chờ mong nhận quà từ ông bà, cha mẹ và người thân. Đây cũng là dịp khiến các bậc phụ huynh băn khoăn trăn trở không biết chọn quà cho trẻ như thế nào để trẻ vừa thích, vừa có ý nghĩa và vừa phù hợp với túi tiền.

Thị trường

Gà thả vườn VietGAP 79.000 đ/con tại sàn TMĐT LAZADA từ ngày 1-6 đến 10-6

Hiện nay sản phẩm Gà thả vườn Sagrifood được nhiều người tiêu dùng đánh giá chất lượng rất cao ngay từ lần đầu sử dụng sản phẩm (đặc tính Sản phẩm thịt gà Sagrifood rất ít mỡ, da giòn, thịt săn, các bà nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm chế biến những món ăn tùy thích).

Địa ốc

Ra mắt phân khu The Manhattan – “Trái tim” của Vinhomes Grand Park

Ngày 2-6-2020, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt phân khu The Manhattan thuộc dự án Vinhomes Grand Park. Sở hữu vị trí đắc địa ôm trọn đại công viên 36ha và đại lộ mua sắm – giải trí thời thượng, The Manhattan chính là “trái tim” của đại đô thị mới đáng sống bậc nhất tại phía đông thành phố Hồ Chí Minh.

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

PV GAS hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực LNG

Xác định quan điểm chủ đạo: hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu trong lĩnh vực năng lượng, công tác phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là một trong những cánh cửa bước ra thế giới, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực bước vào công cuộc phát triển thị trường LNG ở nước ta với tâm thế của người tiên phong đầy tự tin, xứng đáng với vai trò chủ đạo, dẫn dắt trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Thông tin kinh tế