ĐBSCL: Phòng chống mặn xâm nhập ngay từ đầu mùa khô

Mặn xâm nhập tại các cửa sông chính Cửu Long từ đầu tháng 1-2018. Mặn có khả năng vượt quá 4g/l và từ giữa tháng 1 và tháng 2-2018 trở đi.

ĐBSCL: Phòng chống mặn xâm nhập ngay từ đầu mùa khô

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT), mùa khô năm 2018, nguồn nước về ĐBSCL từ thượng nguồn sông Mê Công trong nhiều hơn so cùng kỳ năm 2017. Đây có thể xem là điều kiện thuận lợi cho sản xuất, đặc biệt điều tiết từ Biển Hồ với tổng lượng 39,3 tỷ m³ và lượng trữ từ các hồ thủy điện vào khoảng 40 tỷ m³ nhưng vẫn cần đề phòng khả năng xuất hiện các thời điểm có dòng chảy thấp, biến động khó lường có thể xảy ra.
Nhận định bước đầu, mặn xâm nhập tại các cửa sông chính Cửu Long từ đầu tháng 1-2018. Mặn có khả năng vượt quá 4g/l và từ giữa tháng 1 và tháng 2-2018 trở đi. Đối với các vùng cách biển từ 30 - 50km có khả năng bị mặn 4g/l xâm nhập vào các tháng 2, 3 và 4 (kể cả tháng 5 nếu không có mưa) và các vùng cách biển từ 60 - 65km tuy ít gặp xâm nhập mặn 4g/l nhưng cũng cần cẩn thận trong các đợt triều cường.
Từ thực trạng trên, Tổng cục Thủy lợi khuyến cáo các tỉnh ĐBSCL cần triển khai thực hiện một số công tác trọng tâm như: theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng - thủy văn do các cơ quan chuyên ngành cung cấp, thông tin dự báo mặn xâm nhập, thông tin về nguồn nước do các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN-PTNT chuyển đến để chủ động thực hiện giải pháp ứng phó, phù hợp với tình hình từng địa phương; tăng cường quan trắc độ mặn tức thời, theo dõi chặt chẽ thông tin xâm nhập mặn, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng đến người dân để chủ động giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn gây ra; bố trí cơ cấu sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp, xác định vùng nuôi thủy sản nước mặn ổn định, có ranh giới mặn - ngọt rõ ràng, chủ động phương án điều tiết nước cho phù hợp; tăng cường nạo vét kênh mương, đắp đập thời vụ ngăn mặn và trữ nước ngọt chống hạn, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

PHAN THỊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần chủ động bảo vệ trâu bò trong đợt rét này

Ứng phó rét hại, không để trâu, bò tiếp tục chết rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, chiều 16-1, không khí lạnh cường độ mạnh đã tràn về biên giới phía Bắc. Đêm 16-1, không khí lạnh bắt đầu tác động tới thời tiết ở miền núi phía Bắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Lái xe Vinasun Taxi trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng bỏ quên

Ngày 29-12, tại văn phòng Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi), ông Tạ Long Hỷ (Phó Tổng Giám đốc thường trực, Giám đốc Taxi Vinasun) đã trao giấy khen và tiền thưởng cho lái xe Đinh Xuân Giang (Tài 10795 – Đội NQ37 – Chi nhánh 2) vì có hành động đẹp khi trung thực trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng để quên trên xe.

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.