Đề cao giáo dục lòng nhân ái, hướng thiện ở học trò

Do mâu thuẫn với một bạn cùng trường, một học sinh lớp 11 tại TP Tân An (tỉnh Long An) vừa bị một nhóm người đánh hội đồng đến tử vong. Vụ án nghiêm trọng xảy ra trong bối cảnh đã có nhiều chuyện buồn về những vụ bạo hành ở lứa tuổi học trò. Thực tế cho thấy, việc nâng cao sức đề kháng cho thanh thiếu niên để đẩy lùi cái xấu, cái ác đang là một vấn đề xã hội cấp bách.

Theo số liệu từ Bộ GD-ĐT, những năm gần đây, bình quân cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau; bình quân trong một năm học cả nước xảy ra gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Vì sao nạn bạo hành ở lứa tuổi học trò vẫn diễn ra? 

Phải thẳng thắn nhìn nhận tình trạng xuống cấp đạo đức xã hội. Điều dễ thấy là trong xã hội hiện nay, mọi người dễ tiếp cận với cái ác và cách hành xử bạo lực, từ đó một số thanh thiếu niên bị lệch chuẩn về hành vi, thiếu sự hun đúc lòng từ ái nên dễ có hành vi bạo lực. Do vậy, một yêu cầu rất quan trọng là gia đình, nhà trường và xã hội cần quan tâm hơn việc giáo dục thanh thiếu niên về lòng nhân ái, ý thức hướng thiện, tạo dựng quan hệ tình người trong cuộc sống; trang bị kỹ năng sống để giới trẻ biết giao tiếp văn minh, hòa nhã, có ý thức tuân thủ pháp luật, biết cách ứng phó an toàn và hiệu quả để ngăn chặn, thoát ra nạn bạo hành.

Hiện nay, việc đánh giá rèn luyện đạo đức thông qua hạnh kiểm của học sinh theo từng học kỳ hiệu quả không cao. Vì vậy, nên thay đổi phương pháp giáo dục để xử lý được các vấn đề thực tiễn xảy ra, đẩy mạnh chương trình giáo dục trải nghiệm và giáo dục kỹ năng sống trong trường học. Nâng cao kỹ năng xử lý tình huống của thầy cô giáo. Giám thị nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên tư vấn tâm lý nên là chỗ dựa tin cậy cho học sinh. Những buổi sinh hoạt chủ nhiệm cần thực chất hơn, nên để học sinh nói nhiều hơn để có thêm các kênh thông tin và đặc biệt là không chỉ nghe mà còn giải quyết.

Ngăn ngừa tình trạng thiếu niên phạm pháp là một khâu quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm. Về xã hội học, cần đặc biệt quan tâm nghiên cứu tìm “thuốc đặc trị” cho tình trạng thiếu niên trầm cảm, có tâm trạng cô độc, bất mãn cuộc sống. Đối với những trường hợp học sinh bạo hành có tính chất côn đồ, vi phạm pháp luật cũng phải xử lý đủ sức răn đe. Cái xấu, cái ác phải được ngăn chặn, sửa sai ngay từ khi còn là mầm mống, không để tạo thành thói quen phạm pháp, xem thường pháp luật.

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Hoàng Sang và đồng nghiệp bên hệ thống máy CNC

Ngược dòng chinh phục đam mê

Đạt chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, giành huy chương kỳ thi tay nghề thế giới, nhưng họ không vào đời bằng con đường đại học mà từ trường nghề. Ở môi trường nào, họ cũng phát huy khả năng tay nghề và được vinh danh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.