Để khai thác tốt các tính năng của đầu DVD

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thời gian gần đây, các nhà sản xuất DVD đã trang bị thêm nhiều tính năng mới cho đầu DVD, như: khả năng phát hình lên Monitor vi tính qua ngõ xuất hình VGA, khả năng xem các file ảnh kỹ thuật số (dạng JPEG), chơi các file nhạc định dạng WMA…

Hát karaoke từ đầu DVD Tiến Đạt.

Với những đặc tính này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự tạo những bộ album nhạc, ảnh kỹ thuật số cho riêng mình với sự trợ giúp của máy tính. Thế nhưng làm thế nào để tạo ra những đĩa CD-Photo, nhạc WMA một cách đơn giản nhất? Vấn đề quan trọng là người tiêu dùng phải thực hiện các yêu cầu cụ thể như sau:

Đối với đĩa CD-Photo, trước tiên phải có một máy tính trang bị ổ ghi (CD Writer) và chương trình ghi đĩa thông dụng Nero 6 Ultra Edition (phiên bản mới hiện nay là 6.6.0.14). Sau đó, tạo album ảnh kỹ thuật số theo các bước: khởi động Nero StartSmart và click chọn mục Make Data CD. Khi cửa sổ Nero Express xuất hiện, nhấn nút Add, hộp thoại Select Files and Folders mở ra và người tiêu dùng chọn những file ảnh mà mình thích, rồi tiếp tục nhấn nút Add, nhấn nút Next tiếp theo.

Về tốc độ ghi đĩa, người tiêu dùng nên chọn tốc độ thấp (khoảng 12X) để có thể tương thích tốt với nhiều loại đầu đĩa. Đánh dấu vào 2 mục tùy chọn: Allow files to be added later (multisession disk) và Verify data on dics after burning để ghi tiếp lên đĩa nếu như dung lượng đĩa còn trống, nhấn nút Burn để tiến hành ghi đĩa.

Cuối cùng, bấm OK khi có thông báo quá trình ghi đĩa đã thành công. Điều lưu ý nhất là đĩa CD ảnh do bạn mới vừa tạo ra chỉ có thể phát trên những đầu đĩa DVD có hỗ trợ đọc file ảnh dạng JPEG. Nếu bạn muốn tạo ra những slide show ảnh có kèm hiệu ứng, âm thanh và có thể phát trên các loại đầu đĩa thì bạn có thể sử dụng những chương trình tạo slide show ảnh như ProShow Gold.

Đối với đĩa nhạc định dạng WMA, trước hết người tiêu dùng phải chuẩn bị các file WMA. Và để tạo các file nhạc định dạng WMA, người tiêu dùng có thể trích xuất từ điã nhạc CD Audio hay chuyển đổi từ các định dạng âm thanh khác như: WAV, MP3, AAC… Ở công đoạn ghi đĩa, người tiêu dùng phải khởi động Nero Startmart và chọn mục Make WMA CD.

Nhấn nút Add để chọn các file WMA mà ta đã chuẩn bị ở công đoạn 1. Nhấn Finished sau khi chọn xong, nhấn nút Next và chọn tốc độ ghi đĩa ở mục Write Speed.

Lưu ý, nên chọn tốc độ ghi thấp, khoảng 12X để đĩa ghi ra có thể đọc tốt trên các loại đầu đĩa. Sau khi có xác nhận OK, thông báo quá trình ghi đĩa hoàn tất thì người tiêu dùng lấy đĩa ra, đặt vào đầu DVD để thưởng thức tác phẩm của mình.

HOÀNG ĐỨC
(Trưởng phòng KCS, Công ty Điện tử Tiến Đạt)

Các tin, bài viết khác