Để ly hôn là một cuộc chia tay văn minh

SGGP
“Quen nhau 6 tháng, chúng tôi cưới luôn. Rồi đúng 3 tháng sau là ly hôn. Nhanh khủng khiếp! Nghĩ lại, tui vẫn còn thấy rùng mình, nên có ai hỏi lấy chồng vui không thì tui nói thẳng luôn là không nha. Những ngày sau ly hôn còn phong ba bão táp hơn”. Phương Quỳnh (31 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) không ngại ngần kể về cuộc hôn nhân đứt gánh hơn nửa năm trước.

Ly hôn không yên

Kể tiếp câu chuyện hôn nhân ám ảnh, Phương Quỳnh cho biết cô và chồng cũ trước khi cưới cảm thấy vừa gặp đã rất hợp nhau, kiểu tình yêu sét đánh y như phim. Chuyện cưới xin vì vậy cũng được hai bên gia đình tổ chức nhanh chóng. “Ảnh thích bù khú bạn bè, còn việc nhà, việc nội ngoại gần như đổ lên đầu mình lo liệu. Đàn ông sao mà không quan tâm gì hết trơn chuyện nhà cửa, sửa chữa điện nước… Đã vậy, lại còn tính hay ghen, kiểm soát. Bạn nghĩ sao khi chồng bắt mình xóa hết danh sách bạn bè là nam trên Facebook, rồi tin nhắn với bạn trai cũ từ lâu lắc lâu lơ, tận 2014, còn lôi ra để đọc rồi ghen tuông?”, Phương Quỳnh kể.

Theo cô, sau ly hôn còn là một cuộc “phong ba” của cả hai khi anh liên tục công kích nói xấu vợ với người thân, người quen, từ ngoài đời đến lên mạng xã hội. Không nhìn kỹ thực tế nguyên nhân ly hôn, chồng cũ Quỳnh nhất quyết cho rằng cô có người khác, không làm tròn bổn phận người vợ, đay nghiến cô trong từng bài đăng trên mạng xã hội. 

Cuộc hôn nhân không hạnh phúc của chị Phạm Thị M.N. (39 tuổi, ngụ quận 3, TPHCM) kết thúc dễ thở hơn trường hợp Phương Quỳnh một chút, dù cả hai có con chung. Nói là dễ thở hơn vì cả hai ly hôn không đụng tay đụng chân, đi nói xấu nhau. Thế nhưng, điều làm chị N. buồn lòng là chồng cũ nhanh chóng có vợ mới, con mới và “phủi tay” ngay chuyện chu cấp cho con trai.

Chị kể: “Người ta có người mới nên phụ mình, bảo hết duyên, lạnh nhạt thì mình chịu thôi chứ biết làm sao. Chỉ có điều, có vợ con mới nhưng lờ chuyện chăm lo con chung là mình thấy quá thiếu trách nhiệm. Trước đây ở tòa, vì nghĩ chuyện này có thể thỏa thuận nên mình chẳng yêu cầu làm rõ trên giấy trắng mực đen phải chu cấp bao nhiêu. Vậy mà, ảnh nỡ lờ đi”. 

Để ly hôn là một cuộc chia tay văn minh ảnh 1 Lập gia đình hay chia tay phải là những suy nghĩ thật sự thông suốt 

Mở ra chuyện tương lai

 Ở góc độ nào đó, ly hôn là giải pháp khi người trong cuộc không còn hạnh phúc, không còn cảm nhận được yêu thương. Tuy nhiên, rất nhiều cặp đôi thường mang tâm lý chỉ muốn rời xa đối phương nhanh chóng, giành giật lấy quyền lợi, sẵn sàng “vạch trần” mặt tối hôn nhân trên mạng xã hội cho nhiều người biết để hả cơn giận. Và sau đó, những nỗi đau, tổn thương cứ thế không nguôi ngoai mà lớn dần thêm. Có người đàn ông chì chiết, bôi xấu vợ cũ ở các quán nhậu cùng bạn chí cốt, trên mạng xã hội; cũng có phụ nữ than khổ sở, bày tỏ căm phẫn, trách cứ, rồi mượn chuyện nữ quyền để lên án “lũ đàn ông”… Ly hôn chẳng có gì xấu, nhưng cách hành xử của mỗi người sau đó nếu không phù hợp, sẽ kéo dài thêm những câu chuyện không mấy tốt đẹp. 

Theo TS tâm lý Phạm Thị Thúy, nếu không hạnh phúc được thì rất nên ly hôn. Sau khi ly hôn còn rất nhiều thứ liên quan đến nhau. Nếu có con cái lại càng liên quan mật thiết. Tâm trạng người trong cuộc thường đang tệ, muốn cắt đứt mọi liên hệ, nghĩ rằng nói xấu sẽ làm cho người kia mất mặt nên hả lòng hả dạ. Nhưng thực ra, điều đó cũng khiến họ tổn thương, gây khó khăn sau này trong việc nuôi dạy con và kết nối người cũ khi có chuyện quan trọng. 

TS Phạm Thị Thúy phân tích thêm: Ly hôn văn minh là tôn trọng đối phương sau khi đối thoại ở tòa án. Càng giải quyết rõ ràng, minh bạch về tài sản, con cái càng tốt, hạn chế tối đa mâu thuẫn cho các bên liên quan. Trong nhiều trường hợp cặp đôi đã có con, dù ly hôn vẫn là cha mẹ của các con nên hai bên vẫn có thể là bạn, tôn trọng, hợp tác với nhau trong việc nuôi dạy con. Quá trình nuôi dạy con, chuyện học hành, chu cấp chi phí… đều sẽ phải tham gia, có ý kiến. Nếu vợ chồng cứ thù hằn nhau, sẽ rất khó đạt được sự hợp tác tốt nhất cho con. 

“Sau khi ly hôn, giải quyết mọi giấy tờ, vấn đề ở tòa án thì hãy coi đó là quá khứ và từ nay chúng ta là người có liên quan với nhau. Nói là bạn thì nhiều đôi khó làm nổi, nhưng cũng là người có liên quan vì con cái chung, vậy nên hãy giữ thái độ hòa hoãn. Chuyện đã qua hãy bỏ qua, phải nghĩ đến chuyện tương lai, tốt cho con cái”, TS Phạm Thị Thúy đề nghị.

Gần đây, nhiều nghệ sĩ ly hôn đã lên tiếng “bóc phốt” nhau. Một hoa hậu có tiếng sau khi xác nhận ly hôn đã tiết lộ những góc khuất trong cuộc hôn nhân với chồng cũ doanh nhân, rằng bị bạo hành, xuất hiện người thứ ba… Chồng cũ hoa hậu cũng tung bằng chứng tố vợ nói dối. Tức nước vỡ bờ, trên mạng xã hội, hoa hậu “bóc phốt” lại nhiều câu chuyện.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Hà Tĩnh: Tuyến huyện lộ 6 lên biên giới xuống cấp nghiêm trọng

Tuyến huyện lộ 6 nối liền từ đường Hồ Chí Minh vào Đồn Biên phòng 571 (nay là Đồn Biên phòng Phú Gia) và thôn Phú Lâm (xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) có chiều dài hơn 20km. Đây là tuyến giao thông độc đạo, có ý nghĩa quan trọng giao thương hàng hóa ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, đảm bảo quốc phòng an ninh, tuần tra biên giới…

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn