Để ngày thơ thành lễ hội thơ

Từ Tết Nguyên tiêu Nhâm Ngọ năm 2002, làng thơ Việt Nam đã có ngày hội của mình. Ấy là Ngày Thơ Việt Nam. Đây là một trong những lễ hội mới, có nhiều ý nghĩa và mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, bởi dân tộc Việt Nam là dân tộc thơ.

Một lễ hội mới sẽ hình thành một mỹ tục mới trong đời sống hiện đại, cho nên việc định hình về cơ bản quá trình tổ chức chưa thể ngày một ngày hai. Nhưng có một điều đáng ghi nhận là ngày hội thơ Việt Nam được cộng đồng hưởng ứng, làng thơ vui vẻ yên lòng.

Tại cuộc họp ngày 15-11 ở TPHCM, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch HNV VN; nhà văn Lê Văn Thảo, Phó Chủ tịch HNV VN, Chủ tịch HNV TPHCM; nhà văn Trần Văn Tuấn, Trưởng ban đại diện HNV VN tại TPHCM cùng các nhà thơ trong BCH HNV TPHCM đã có cuộc họp thống nhất tư tưởng chủ đạo và phương pháp tổ chức Ngày Thơ VN lần thứ 8, Rằm tháng giêng năm Canh Dần 2010.

Theo đó, Ngày Thơ VN lần này là dịp để làng thơ VN cùng cả nước kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, 120 năm ngày sinh Bác Hồ, 80 năm thành lập Đảng, 65 năm thành lập nước, 35 năm đại thắng mùa xuân, thống nhất đất nước…

Đã xuất hiện những tiền đề cho lễ hội Thơ VN. Do đặc trưng là lễ hội thơ nên tất nhiên ngoài yêu cầu về tư tưởng chủ đề, phải tính đến tính đặc sắc riêng biệt của thơ VN.

Theo dõi hoạt động Ngày Thơ VN, chúng tôi xin có mấy ý kiến:

1- Đây là dịp tập hợp đông đảo mọi người, nhất là giới văn nghệ sĩ, bởi đây là ngày hội của không chỉ người làm thơ và thơ có mặt trong tất cả các loại hình nghệ thuật, cần tạo nên hiệu ứng chú ý của mọi người.

2- Ngày Thơ VN là dịp tôn vinh những thành tựu thơ VN, nghĩa là không chỉ thưởng thức những sáng tác mới, tâm huyết của những người tham dự, mà còn là dịp đến thưởng thức lại những giá trị thơ ca khác nữa.

Lấy ví dụ, trong Ngày thơ VN chúng ta giới thiệu lại những bài thơ của Nguyễn Đình Chiểu, Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị, Nguyễn Thông…, thơ của Huỳnh Văn Nghệ, Trang Thế Hy, Dương Tử Giang, Lê Anh Xuân, Diệp Minh Tuyền, Lê Giang, Nguyễn Chí Hiếu… Chúng ta vinh danh những nhà thơ nhiều thế hệ, những người vắng mặt…

Ngoài ra đây cũng là dịp giới thiệu những tác giả mới, tác giả trẻ và tác giả nữ, kể cả những tìm tòi mới lạ trong thơ… Điều đó rõ ràng cần sự xuất hiện của những nhà lý luận phê bình uy tín.

3- Một trong những vấn đề của thơ VN hiện nay là việc phổ biến thơ đến với công chúng. Từ hát thơ theo các làn điệu dân ca, đến ngâm thơ, rồi đọc thơ, đọc thơ trên nền nhạc… để công chúng biết đến thơ nhiều hơn. Vậy nên chăng đưa Ngày Thơ VN vào các nhà văn hóa, các trường học, kể cả nhà máy, xí nghiệp, nghĩa là đưa thơ mộc đến với công chúng…

Hơn 30 năm qua, phong trào “tiếng thơ” từ đài phát thanh, truyền hình đã định hình và tạo những địa chỉ mang tính quần chúng và truyền thống tại các địa phương: CLB thơ Phú Nhuận, Thủ Đức, Q8, Q5, “Đêm trăng Đầm Sen” , Q11, Cung văn hóa Thanh niên, Nhà văn hóa Lao động…

HNV VN và HNV TPHCM là đơn vị tổ chức Ngày Thơ VN hàng năm. Chắc chắn với lòng yêu thơ, được sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể, được sự tài trợ của các doanh nghiệp… và hưởng ứng của đông đảo công chúng, Ngày Thơ VN sẽ trở thành lễ hội văn hóa đẹp trong đời sống xã hội VN phát triển.

SA NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.