Đề nghị địa phương tăng cường trách nhiệm quản lý lao động trẻ em

Nhiều vấn đề liên quan phát triển các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cũng đã được Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng làm rõ trong phiên chất vấn chiều 5-6, trong đó có việc chấn chỉnh tình trạng lao động trẻ em.

Chiều 5-6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Đề cập tới tình trạng lạm dụng trẻ em ở các phiên chợ vùng cao, ĐB Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) phản ánh, thực tế có hiện tượng thương mại hóa, lạm dụng trẻ em tại vùng cao.

hu-dung-6622.jpeg
ĐB Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) chất vấn Bộ trưởng VH-TT-DL. Ảnh: QUANG PHÚC

“Nhiều trẻ em rất nhỏ biểu diễn, nhảy múa dưới trời mưa rét để xin tiền du khách, nhiều em nhỏ mấy tháng tuổi đã bị mẹ địu trên lưng mang ra chợ xin tiền. Chúng tôi có hỏi thì được biết các em không được đi học. Quyền trẻ em không được bảo vệ”, ĐB trăn trở, gửi câu hỏi đến Bộ trưởng về giải pháp cho tình trạng này.

HT NEW 2.jpeg
Các đại biểu dự phiên họp, chiều 5-6

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, “đó là hành vi trái luật”. Hành vi này xảy ra ở đâu thì chính quyền địa phương ở đấy có trách nhiệm chấn chỉnh.

“Bộ cũng có một phần trách nhiệm, nhưng bộ không phải là cấp xử lý vấn đề này. Khi phát hiện được các nội dung nêu trên, chúng tôi sẽ có văn bản trao đổi với các địa phương”, Bộ trưởng VH-TT-DL cam kết.

Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ phát để triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng là mối quan tâm của ĐB Chu Thị Hồng Thái (Lạng Sơn), Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận) và một số ĐB khác.

CHU THỊ HỒNG THÁI.jpeg
ĐB Chu Thị Hồng Thái (Lạng Sơn). Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, đối với vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị di sản ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong chương trình mục tiêu quốc gia đã có riêng 1 dự án - dự án số 6 - về vấn đề này. Bộ đã tập trung khảo sát, nhận diện, đánh giá và công nhận các di tích, di sản, loại hình văn hóa; tổ chức các hoạt động tôn vinh các ngày văn hóa; liên hoan văn hóa đồng bào dân tộc để giao lưu, trao đổi văn hóa; hỗ trợ cơ sở vật chất cho các nhà văn hóa; tập huấn cho cán bộ văn hóa cơ sở…

Tin cùng chuyên mục