Trung Quốc

Đề nghị nhanh chóng phê chuẩn Công ước chống tham nhũng

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Ngày 23-10, trước tình trạng cán bộ lãnh đạo, quan chức biển thủ công quỹ chạy ra nước ngoài ngày càng tăng, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đề nghị Quốc hội Trung Quốc nhanh chóng phê chuẩn Công ước chống tham nhũng của LHQ nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng việc phê chuẩn công ước trên sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc bắt, dẫn độ những tên tội phạm và thu hồi tài sản quốc gia.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết tới nay đã có hơn 500 quan chức lãnh đạo biển thủ hơn 70 tỷ nhân dân tệ tiền công quỹ chạy ra nước ngoài, nhưng do Trung Quốc chưa phê chuẩn Công ước chống tham nhũng của LHQ nên không thể truy nã và dẫn độ những kẻ phạm pháp về nước quy án.

Tới nay có hơn 30 nước phê chuẩn Công ước chống tham nhũng làm cơ sở pháp lý cho hợp tác quốc tế chống tham nhũng.

D.Tr. (THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”