Đề nghị truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Ông Trương Quốc Cường, với cương vị là Cục trưởng Cục Quản lý Dược và Phó Chủ tịch thường trực hội đồng xét duyệt thuốc, cũng có trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm trong thẩm định, xét duyệt 2 hồ sơ thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng.

Ngày 11-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần thứ 2 vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn hiệu Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại TPHCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Đề nghị truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ảnh 1 Ông Trương Quốc Cường

Cùng với việc hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ bổ sung vụ án tới Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 14 bị can, trong đó có ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị truy tố hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận điều tra bổ sung, ngày 5-4-2005, ông Cao Minh Quang (thời điểm đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược) ký quyết định 63 ban hành danh sách chuyên gia thẩm định hồ sơ đăng ký và Quy chế hoạt động của chuyên gia thẩm định.

Theo đó, quy định mỗi nhóm chuyên gia thẩm định có 1 nhóm trưởng phụ trách. Nhưng sau đó, năm 2006-2007, ông Quang không thực hiện quy định này.

Ngày 15-5-2007, Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định ban hành Quy chế hoạt động của hội đồng xét duyệt thuốc và ngày 12-6-2007, ông Quang ký ban hành quy trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký thuốc để đưa ra thẩm định và xử lý biên bản, không nêu quy định về nhóm trưởng chuyên gia thẩm định.

Các văn bản trên là quy định, quy trình trong từng giai đoạn khác nhau, nhưng đều có nội dung xuyên suốt quá trình thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký thuốc.

Tuy có các văn bản mới ban hành, nhưng quy chế 63 chưa được bãi bỏ nên việc ông Trương Quốc Cường không phân công nhóm trưởng nhóm chuyên gia thời điểm 2009, 2010 là không đúng quy định nêu tại quy chế.

Trong khi đó, hồ sơ xin cấp 2 loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn Health 2000 không đảm bảo về mặt hồ sơ pháp lý, nhưng tiểu ban pháp chế Nguyễn Thị Thu Thủy đã tự ý thẩm định lại hồ sơ, đề nghị cấp số đăng ký không đúng quy định.

Trong việc này, ông Trương Quốc Cường, với cương vị là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực hội đồng xét duyệt thuốc cũng có trách nhiệm là người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm trong thẩm định, xét duyệt 2 loại thuốc trên, gây hậu quả thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng.

Đề nghị truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ảnh 2 Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: GIA KHÁNH

Cơ quan điều tra cũng xác định trách nhiệm trong việc Cục Quản lý Dược không đình chỉ lưu hành, thu hồi các loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 thời điểm 2014.

Thời điểm đó, với chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, Cục Quản lý Dược đã chủ động xác minh về các công ty dược Canada, trong đó có Health 2000. Cục đã gửi công văn đến Đại sứ quán Canada Việt Nam xác minh thông tin.

Ngày 29-9-2014, Cục Quản lý Dược nhận được email của Tổng lãnh sự quán Canada về Health 2000 có địa chỉ tại Canada, được cấp phép kinh doanh, nhưng không có dấu của Bộ Y tế Canada. Căn cứ vào email này, Cục Quản lý Dược chưa đủ căn cứ pháp lý để đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc Health 2000.

Ngày 5-10-2014, ông Cường chỉ đạo Cục Quản lý Dược liên hệ qua email đề nghị phía Canada trả lời chính thức bằng văn bản. Trong khi chờ kết quả, Cục Quản lý Dược có công văn gửi Tổng cục Hải quan tạm ngừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm của Health 2000. Cục Quản lý Dược cũng có công văn gửi Cục An ninh Chính trị nội bộ (Bộ Công an) đề nghị phối hợp xác minh thông tin về Health 2000.

Cục An ninh Chính trị nội bộ sau đó có công văn gửi Cục Quản lý Được, nêu: “Quá trình điều tra có dấu hiệu sai phạm…”.

Kết quả xác minh tại sở y tế 63 tỉnh, thành phố đều cho thấy không có thông tin về việc thuốc mang nhãn mác Health 2000 là thuốc giả, thuốc kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Kết quả kiểm nghiệm đối với 3/7 thuốc mang nhãn mác Health 2000 tại Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương và Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM đều xác định đạt chất lượng theo tiêu chuẩn.

Cựu Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường đã có các chỉ đạo tiến hành xác minh, cung cấp thông tin cho Bộ Công an và chỉ đạo tạm dừng nhập khẩu đối với thuốc mang nhãn mác Health 2000.

Cơ quan điều tra cáo buộc, ông Cường không kịp thời đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc cũng có dấu hiệu chưa làm hết trách nhiệm để 4/7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 tiếp tục được sử dụng điều trị, tổng giá trị trên 3,7 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Cường có thái độ hợp tác, thành khẩn khai báo, thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm tại Cục Quản lý dược.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.