Dễ như thuê, mua chứng chỉ hành nghề y dược - Bài 3: “Thế giới ngầm” nha khoa

Không có bằng cấp chuyên môn nhưng một số người ở TPHCM vẫn tự xưng là bác sĩ, liều lĩnh nhận làm nhiều thủ thuật khó trong nha khoa như: cấy ghép implant (cấy ghép răng), phẫu thuật răng... Thậm chí có cả đường dây làm bằng bác sĩ giả, cho thuê giấy phép hoạt động nha khoa, bảo kê từ thủ tục cấp phép đến quá trình hoạt động.

Thuê bằng để hợp thức hóa thủ tục

Qua tìm hiểu, tại các hội nhóm trên mạng xã hội như: “Review (chia sẻ cảm nhận - PV) nha khoa và niềng răng”; “Tuyển nhân sự nha khoa”; “Hội niềng răng review có tâm”… tư vấn chuyên môn thì ít nhưng ẩn danh công khai cho thuê, mượn bằng nha khoa để “hợp thức hóa” đứng tên giấy phép hành nghề hoạt động nha khoa thì nhiều.

Ở nhóm có tên “Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam” với hơn 30.000 thành viên tham gia, cũng thường xuyên xuất hiện những bài đăng có nhu cầu thuê mướn bằng nha sĩ. Liên hệ với chủ tài khoản Facebook có tên B.L. với nhu cầu thuê bằng nha sĩ để mở phòng khám nha khoa, chúng tôi được B.L. giới thiệu rằng có thể làm giấy phép hoạt động, có bác sĩ đủ điều kiện đứng tên giấy phép và có cả chứng chỉ hành nghề (CCHN).

Nha khoa Quốc tế DJ bị xử phạt khi chưa có giấy phép, chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Nha khoa Quốc tế DJ bị xử phạt khi chưa có giấy phép, chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Qua trao đổi, B.L. cho biết, mức phí làm giấy phép và bao thẩm định đạt là 60 triệu đồng (không bao gồm chi phí tiếp đoàn); giá bác sĩ hợp tác là 16 triệu đồng, cấy implant là 20 triệu đồng, chỉnh nha thì 25 triệu đồng (cọc 2 tháng, thanh toán 2 tháng). Đây chỉ là chi phí cho “mượn danh trên giấy tờ” để hoạt động nha khoa, chứ thực tế bác sĩ mà họ giới thiệu không trực tiếp làm việc tại phòng khám, muốn bác sĩ làm việc thực tế thì phải tự tìm.

Khi được hỏi về trường hợp bị thanh tra, kiểm tra bất ngờ, B.L. trấn an: “Nếu có đoàn kiểm tra xuống thì sẽ có bác sĩ đến ạ”. Ngoài ra, theo B.L., mỗi bác sĩ chỉ được đứng tên một giấy phép hoạt động nha khoa nên sẽ kiểm tra kỹ bằng trang website của Sở Y tế TPHCM.

Bên cạnh đó, nhiều bác sĩ cũng đích thân tìm vào các hội nhóm nha khoa với mục đích sẵn sàng cho “mượn” bằng, CCHN. Một tài khoản Facebook có tên L.C. cho biết, hiện đang làm việc tại một bệnh viện ở Sóc Trăng và có nhu cầu cho thuê bằng của mình để mở nha khoa. Qua trò chuyện, L.C. muốn cho thuê bằng với giá 8 triệu đồng/tháng, tuy nhiên L.C. cho biết, với bằng y sĩ của mình thì chỉ mở được nha khoa tại Sóc Trăng. Đặc biệt, nhiều tài khoản Facebook còn mạnh dạn mời chào làm CCHN và xin dấu xác nhận thực hành một cách đơn giản, chỉ cần có phí.

Dịch vụ trọn gói, “bao” kiểm tra

Được một người bạn giới thiệu với H.L. (trong diễn đàn “Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam”) về việc chúng tôi có nhu cầu mở phòng khám nha trên địa bàn quận Tân Bình (TPHCM). H.L. cho biết, đã quá quen với việc này và hứa sẽ giúp thủ tục, cả chuyện hướng dẫn bố trí để mở phòng khám nha khoa.

Khi được chia sẻ việc chưa có người đủ điều kiện đứng tên giấy phép hoạt động, H.L. trấn an: “Bên em lo được hết. Lo cả y tế TPHCM và các tỉnh luôn. Lo hết luôn, nha khoa mình chỉ việc hoạt động thôi, có vấn đề gì bên em lo, lo luôn phần thanh tra, kiểm tra. Mỗi tháng 12 triệu đồng, đóng 3 tháng/lần là được”. H.L. cam kết và khẳng định: “Bên em lo mấy phòng nha khoa bên Tân Bình và cả phần y tế luôn. Ít có phòng nha khoa nào có bằng lắm, vì hiện tại bằng không đủ do nhiều người thuê quá”.

Theo quy định của Bộ Y tế, để mở được một phòng khám nha khoa phải đáp ứng được rất nhiều điều kiện, từ tiêu chuẩn cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phạm vi hoạt động và đặc biệt là về nhân sự. Trong đó, phải có một người đứng ra chịu trách nhiệm chuyên môn và có CCHN chuyên khoa răng - hàm - mặt.

Thời gian hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn là 36 tháng sau khi cấp chứng chỉ và 54 tháng sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, mỗi người chịu trách nhiệm chuyên môn chỉ được đứng tên duy nhất một phòng khám và mọi thành viên trong phòng khám phải có chứng chỉ chuyên môn và phạm vi hành nghề theo công việc được giao.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nhu cầu “mượn danh” để thành lập nha khoa ngày càng nhiều, thậm chí nhiều “cò mồi” nhận định rằng “cầu vượt cung”. Mặc dù pháp luật Việt Nam đã quy định rõ chế tài xử phạt về hành vi thuê, mượn bằng cấp hoạt động phòng khám, nhưng vì lợi ích riêng, nhiều người đã phớt lờ để trục lợi từ người dân.

Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc tiếp nhận và xử lý nhiều ca tai biến nha khoa do phòng khám kém chất lượng gây ra

Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc tiếp nhận và xử lý nhiều ca tai biến nha khoa do phòng khám kém chất lượng gây ra

Nhận định vấn đề này, luật sư Bùi Thị Lệ Hằng, Đoàn Luật sư TPHCM, cho rằng, việc bác sĩ cho người khác thuê, mượn CCHN là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật về khám chữa bệnh.

Tại khoản 7 Điều 38 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với việc cho thuê, mượn CCHN khám chữa bệnh: phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi cho thuê, mượn CCHN khám bệnh, chữa bệnh và thuê, mượn CCHN khám, chữa bệnh; tước quyền sử dụng CCHN khám chữa bệnh từ 22-24 tháng đối với hành vi vi phạm; ngoài ra, nếu người nước ngoài tái phạm hành vi vi phạm thì bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm (nếu có); buộc nộp lại CCHN khám chữa bệnh.

Đối với trường hợp “nhóm lợi ích”, móc ngoặc bảo kê giữa người có chức vụ, quyền hạn trong khu vực nhà nước và cơ sở y tế, luật sư Bùi Thị Lệ Hằng cho biết, nếu phát hiện tình trạng người có chức vụ, quyền hạn bảo kê, bao che việc kiểm tra phòng khám, cơ sở y tế của một số đối tượng, nếu các đối tượng thuộc trường hợp kiểm tra có các hành vi vi phạm pháp luật mà cơ quan đơn vị có thẩm quyền thực hiện kiểm tra che giấu, bỏ qua và cơ sở y tế đó gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bị xem xét trách nhiệm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360 của Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, trường hợp bao che, bảo kê của người có chức vụ, quyền hạn vì lợi ích kinh tế, có tồn tại dấu hiệu của tội phạm về phòng chống tham nhũng sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 356 về “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nhiều phòng khám nha khoa vi phạm hoạt động

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã có quyết định xử phạt nhiều phòng khám nha khoa và cá nhân vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh.

Cụ thể, xử phạt Công ty TNHH Nha khoa Quốc tế DJ (tại 132 đường 3 tháng 2, phường 12, quận 10) 90 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng; xử phạt ông Bùi Văn Duẩn, giám đốc công ty 43 triệu đồng vì khám, chữa bệnh khi chưa được cấp CCHN và 2 nhân viên của phòng khám này là ông Vũ Hữu Thanh và ông Trần Hữu Nhân cũng bị phạt lần lượt là 35,2 triệu đồng và 36,5 triệu đồng do khám, chữa bệnh khi chưa được cấp CCHN.

Xử phạt Nha khoa Kim (địa chỉ hoạt động 396-398 đường 3 Tháng 2, phường 12, quận 10) 12 triệu đồng vì lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi đầy đủ theo quy định của pháp luật và người hành nghề không đăng ký hành nghề khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

-----------

Bài 4: Lỗ hổng quản lý, đào tạo

Tin cùng chuyên mục