Để việc chào cờ có ý nghĩa hơn

Trong thời gian qua, nhất là khi cả nước tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hầu hết các cơ quan (trường học, bệnh viện, các đơn vị hành chính, đoàn thể…) đã tổ chức chào cờ ngày đầu mỗi tuần hoặc ngày thứ hai đầu tiên trong tháng. Lồng ghép trong sinh hoạt này là kể các mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về các điển hình tiên tiến…, qua đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ công chức với nhân dân, với nhiệm vụ của mình. Ở nhiều cơ quan, khi người dân đến liên hệ để giải quyết công việc sớm hơn giờ quy định, nhân lúc chào cờ, họ cũng tham gia một cách trang trọng, cũng góp phần giáo dục lòng yêu nước cho nhân dân. Vì vậy, đây là một sinh hoạt có ý nghĩa, có tác dụng nâng cao nhận thức, tình cảm của mỗi người đối với đất nước, với nhân dân, với chức trách, nhiệm vụ của mình.

Ở Malaysia, từ thời Thủ tướng Mahathir Mohamad, ông có quy định các cơ quan nhà nước phải chào cờ, tập hát quốc ca, học tập về lòng yêu nước… Không chỉ vậy, trong nhiều trận đấu bóng đá quốc tế, các cầu thủ của nhiều đội tuyển được yêu cầu phải hát quốc ca để kích thích tinh thần thi đấu vì sự kỳ vọng của khán giả quê nhà, vì tinh thần quốc gia dân tộc… Rủi có đội nào thi đấu không thành công, khán giả, báo chí phát hiện có cầu thủ đội đó không hát quốc ca thì đội bóng đó, cầu thủ đó thế nào cũng bị chỉ trích thiếu tinh thần màu cờ sắc áo.

Trở lại chuyện chào cờ ở nước ta, ý nghĩa ban đầu tích cực là thế, nhưng không phải nơi nào cũng thể hiện được điều đó. Có cơ quan giờ làm việc bắt đầu lúc 7 giờ 30, nhưng trong ngày đầu tuần, đó là lúc chào cờ, nên có người “lợi dụng” để đi trễ; khi chào cờ xong thì còn “cà phê cà pháo”, ăn sáng nên mãi đến 8 giờ mới bắt đầu làm việc, để người dân phải chờ đợi. Như vậy, chào cờ vô hình trung đã làm giảm thời gian làm việc, làm mất thời giờ của dân. Có cơ quan trong buổi chào cờ, các chuyện kể lặp đi lặp lại, sự liên hệ để rút ra bài học không phù hợp, các dặn dò của thủ trưởng không bám sát tình hình của đơn vị… dẫn đến sự nhàm chán.

Để việc chào cờ có ý nghĩa, trước hết phải đảm bảo giờ giấc. Nội dung sinh hoạt phải được chuẩn bị chu đáo, tránh trùng lắp, dài dòng, không nêu được ý nghĩa cụ thể. Các nội dung khác cũng nên được lãnh đạo tính toán kỹ. Trong chào cờ, mọi người phải hát quốc ca nhịp nhàng, tránh tình trạng người hát, người không hoặc người hát cao, người hát thấp, thành ra không trang nghiêm. Các hình thức sinh hoạt trong dịp chào cờ cũng nên thay đổi để tránh sự nhàm chán…

Chào cờ đầu tuần là việc có ý nghĩa tích cực. Vì vậy, đừng để một sinh hoạt trang nghiêm trở thành một hoạt động “làm cho có”.

TRỊNH MINH GIANG (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 21-1-2021 đã có 97.279.882 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.081.541 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.997.255 ca mắc, 415.829 tử vong; Ấn Độ: 10.611.719 ca mắc, 152.906 ca tử vong; Brazil: 8.639.868 ca mắc, 212.893 ca tử vong; Nga: 3.633.952 ca mắc, 67.220 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.544 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.406 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.