Đề xuất thu hồi dự án “đất vàng” bỏ hoang giữa trung tâm Đà Lạt

Dự án “Đà Lạt Plaza” với mục đích xây dựng khu liên hợp khách sạn và trung tâm thương mại sau nhiều năm không đưa vào xây dựng, để cỏ mọc giữa trung tâm TP Đà Lạt.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa giao các sở, ngành và TP Đà Lạt kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện dự án “Đà Lạt Plaza” của Công ty cổ phần Du lịch Delta tại số 33 Phan Như Thạch, phường 1, TP Đà Lạt, thực hiện đầy đủ điều kiện, thủ tục để đề xuất chấm dứt hoạt động dự án theo đúng quy định.

5b86daeaac3d0f63562c.jpg
Dự án “Đà Lạt Plaza” nằm giữa trung tâm TP Đà Lạt nhưng hiện cỏ mọc cao quá hàng rào. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3-2008, có tiến độ thực hiện dự án từ năm 2008 đến năm 2010 với quy mô 3.977,5m2. Mục tiêu xây dựng khu liên hợp khách sạn và trung tâm thương mại, vốn đầu tư dự kiến 267 tỷ đồng.

Đến tháng 4-2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Du lịch Delta gia hạn thêm 24 tháng đưa đất vào sử dụng để bù đắp khoảng thời gian chờ kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh của Thanh tra Chính phủ và những lý do khách quan do phải lập thủ tục điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc phù hợp.

3854b433c2e461ba38f5.jpg
Dự án “Đà Lạt Plaza” có mặt tiền tiếp giáp đường Phan Như Thạch chạy dài hàng trăm mét. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Bên cạnh đó, dự án Đà Lạt Plaza hai lần được cấp giấy phép xây dựng (lần lượt vào tháng 4-2008 và tháng 8-2022), tuy nhiên đến nay khu đất vẫn để cỏ mọc um tùm giữa trung tâm TP Đà Lạt.

Cơ quan chức năng cũng xác định đến nay dự án này đã chậm tiến độ 158 tháng (hơn 13 năm). Còn tại Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP (ngày 12-6-2020) của Thanh tra Chính phủ, tính đến tháng 12-2018 thì dự án "Đà Lạt Plaza" chậm tiến độ 96 tháng.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho rằng lý do thu hồi là vì Công ty cổ phần Du lịch Delta đã vi phạm điểm i, khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai năm 2013 theo Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ. Công ty này đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng đến nay đã hết thời hạn được gia hạn mà vẫn chưa đưa dự án đi vào hoạt động.

Khu đất làm dự án Đà Lạt Plaza đang được thế chấp trong ngân hàng

Liên quan đến khu đất tại số 33 Phan Như Thạch, phường 1, TP Đà Lạt, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) vừa kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét dừng thu hồi đất, chấm dứt hoạt động đối với dự án Đà Lạt Plaza cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền.

Lý do Ngân hàng SCB đưa ra là do khu đất trên hiện đang là tài sản đảm bảo cho khoản vay cấp tín dụng tại Ngân hàng SCB với nợ gốc tính đến ngày 30-4-2024 là 734 tỷ đồng (vay từ năm 2018).

Cũng theo Ngân hàng SCB, tài sản đảm bảo trên đang thuộc danh sách ngăn chặn, hạn chế giao dịch, chuyển nhượng theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an do có liên quan đến các vụ án hình sự Trương Mỹ Lan và các đồng phạm đang được cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo quy định.

Tin cùng chuyên mục