Đến hẹn lại… chạy trường?

Còn gần hai tháng nữa các trường mới bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, vậy mà hiện nay tình trạng chạy trường đã bắt đầu… nóng dần lên. Các phụ huynh đang… “truy lùng” những người có trách nhiệm trong ngành giáo dục để… nhờ vả, khiến một số hiệu trưởng buộc phải tắt điện thoại để tránh những cuộc… thăm hỏi bất đắc dĩ.

Để hạn chế tình trạng chạy trường, vừa qua Sở GD-ĐT TPHCM đã thực hiện phân tuyến rõ ràng, thế nhưng tình trạng chạy trường vẫn cứ đến hẹn lại… chạy. Chưa bao giờ cuộc đua chạy trường của đông đảo phụ huynh gian nan như những năm gần đây. Công tâm mà nói, cha mẹ nào mà chẳng muốn con mình được học trường tốt, thầy cô dạy tốt, nơi có cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ… Vì thế, không ít phụ huynh đã tìm mọi cách chạy trường như: chuyển hộ khẩu cho con về nơi có trường tốt; sẵn sàng bỏ tiền nhờ “cò giáo dục” chung chi hoặc gõ cửa những người có chức, có quyền để xin thư tay… Nói chung, có 1001 cách “chạy trường”.

Có thể nói, tình trạng chạy trường kéo dài nhiều năm bắt nguồn từ thực tế môi trường giáo dục chưa đồng đều. Lẽ ra, nếu trường nào cũng được đầu tư có chất lượng như nhau thì chắc chắn không còn nạn chạy trường. Hiện nay, do chất lượng của trường công lập và tư thục có khoảng cách khá xa, nên ai cũng muốn chạy cho con vào trường công. Ngay cả những trường dân lập có uy tín, đạt chất lượng, tuy đóng học phí cao… cũng không phải dễ xin cho con vào học. Câu hỏi đặt ra ở đây là đến bao giờ nạn chạy trường mới giảm và con em chúng ta có điều kiện thụ hưởng môi trường giáo dục đạt chất lượng như nhau?

Minh Tâm (Q3 TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.