Đến ngày 31-12 thay thế toàn bộ sổ khám sức khoẻ bằng giấy sang điện tử

SGGPO

Ngày 30-6, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức công bố hoàn thành cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tới dự buổi công bố có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Bộ Y tế và một số bộ, ngành chức năng.

Tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của Bộ Y tế cùng các đơn vị trực thuộc đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư xây dựng hệ thống dịch vụ công trực tuyến có hiệu quả cao. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ sau khi cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, ngành y tế phải hoàn thành lời hứa chậm nhất là đến ngày 31-12-2020 thay thế toàn bộ sổ khám sức khoẻ bằng giấy sang hình thức điện tử để theo dõi cụ thể hồ sơ sức khoẻ của từng người dân.

Đến ngày 31-12 thay thế toàn bộ sổ khám sức khoẻ bằng giấy sang điện tử ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ công bố 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Bộ Y tế

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đến nay, ngành y tế đã lập được trên 90 triệu hồ sơ sức khoẻ điện tử và đang triển khai cập nhật thông tin sức khoẻ của từng người dân từ y tế tuyến xã đến tuyến huyện, tỉnh, trung ương; tích hợp, phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân sau này. Vì thế, lời hứa thứ hai là đến ngày 31-12-2020, toàn bộ thông tin về nguồn lực của ngành y tế phải được cập nhật đầy đủ, phục vụ quản lý nhà nước một cách minh bạch, công khai, toàn xã hội giám sát. “Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp với hệ thống y tế sẵn có, Việt Nam sẽ có nền y tế hiệu quả”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai dịch vụ công trực tuyến để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính các cơ quan nhà nước, từ năm 2014 Bộ Y tế là một trong những bộ tiên phong trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và đầu tư xây dựng dịch vụ công trực tuyến. Quá trình triển khai của Bộ Y tế chia làm 2 giai đoạn: Từ năm 2014 – 2019 và từ tháng 12-2019 đến nay. Ở giai đoạn 2, sau 6 tháng triển khai, đến nay, các đơn vị có cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã cung cấp 100%  dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, kết nối vào Cổng dịch vụ công của Bộ Y tế. Với 321 dịch vụ công trực tuyến, từ tháng 1-2020 đến nay, Bộ Y tế đã xử lý trực tuyến 33.429 hồ sơ về các lĩnh vực: trang thiết bị và công trình y tế, an toàn thực phẩm, dược phẩm, khám chữa bệnh.

Đến ngày 31-12 thay thế toàn bộ sổ khám sức khoẻ bằng giấy sang điện tử ảnh 2 Việc công bố 100% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 của ngành y tế sẽ hỗ trợ tích cực cho người dân và doanh nghiệp

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, với việc hoàn thành trực tuyến hóa các thủ tục hành chính, hằng năm hàng trăm ngàn hồ sơ sẽ được nhận, trả, xử lý trực tuyến trên môi trường điện tử, tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời, công việc của cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức cũng trở nên thuận tiện, minh bạch, kịp thời hơn.

"Đây là một cuộc cách mạng số trong ngành y tế, góp phần thay đổi bộ mặt của ngành y tế trong sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin"- Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định. Đồng thời cho biết, Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế đã được tích hợp thành công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin một cửa quốc gia và các hệ thống dịch vụ công của địa phương tạo thành một nền tảng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thông suốt.

NGUYỄN QUỐC ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />