Đến với nhân dân tâm lũ Mường La

SGGPO
Ngày 19-8, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến trung tâm vùng lũ Mường La, tỉnh Sơn La để thăm hỏi động viên người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam động viên các cán bộ, chiến sĩ đang giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam động viên các cán bộ, chiến sĩ đang giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Tại đây, ông Trần Thanh Mẫn đã làm việc với sở chỉ huy, thăm, động viên 2 hộ gia đình và 5 sinh viên của xã Chiềng San và thị trấn Ít Ong; thị sát tình hình vùng lũ tại xã Nặm Păm, thăm và tặng quà 1 hộ gia đình và 6 sinh viên xã Nặm Păm, động viên các cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội đang giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Theo Bí thư Huyện ủy Mường La Nguyễn Thành Công, tính đến ngày 18-8, mưa lũ đã làm 12 người chết, 3 người mất tích và 15 người bị thương. Tổng số nhà bị thiệt hại là 578, trong đó phải di dời 419 nhà.

Tại thị trấn Ít Ong, lũ cuốn trôi hai đường dẫn lên cầu cứng Nặm Păm làm cho Quốc lộ 279D bị tắc hoàn toàn khiến 7 xã trên địa bàn huyện bị cô lập. Thiệt hại ước khoảng 705 tỷ đồng.

Huyện đã huy động hơn 2.700 người trên địa bàn tham gia giúp đỡ khắc phục hậu quả, tập trung tìm kiếm những người mất tích dọc suối Nậm Păm, dọc sông Đà, cứu chữa cho 15 người bị thương và hỗ trợ toàn bộ kinh phí điều trị và sinh hoạt cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Đến với nhân dân tâm lũ Mường La ảnh 1 Hậu quả mưa lũ nặng nề tại xã  Nậm Păm

Còn theo Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất, để ổn định chỗ ở cho người dân vùng lũ, tỉnh đã bố trí lập 6 điểm tái định cư mới, giải pháp trước mắt là xây dựng các nhà lắp ghép cho người dân ổn định cuộc sống. Trong đó, tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh đã bố trí nhà ở cho 50 hộ bị cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; bố trí 212 hộ tại xã Nậm Păm ở tạm nhà người thân và các lán trại tập trung.

Bên cạnh đó Tỉnh ủy cũng chỉ đạo huyện Mường La bố trí sắp xếp dân cư, khắc phục các điểm trường học đảm bảo cho các em học sinh đến trường đúng ngày khai trường năm học mới.

Đến ngày 18-8, tỉnh đã vận động người dân hiến 57,3ha để làm đường, trường học, bố trí bản mới; tuyến tỉnh lộ 109 đã thông đoạn từ bản Huổi Nặm đến bản Piệng bị lũ cuốn trôi, hoàn thành xong 41/416 nền nhà bị lũ cuốn trôi, hư hỏng… Tỉnh cũng đã có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ với những mất mát khó khăn của người dân Mường La phải đối mặt trong trận lũ lịch sử vừa qua. Mặc dù Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam không phát động toàn quốc ủng hộ nhân dân bị thiệt hại nhưng với truyền thống, đạo lý “thương người như thể thương thân”, các ban, bộ ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức ở Trung ương đã kịp thời tổ chức quyên góp trong mỗi đơn vị mình.

Đến nay Ban Cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận hơn 5,2 tỷ đồng từ hơn 20 bộ ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm. Ban Cứu trợ Trung ương đã kịp thời phân bổ đến các địa phương bị thiệt hại để hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Đến với nhân dân tâm lũ Mường La ảnh 2 Cần thời gian, công sức, tiền bạc để khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy chính quyền tỉnh Sơn La khẩn trương xây dựng khu tái định cư để nhân dân đến ở ngay được trong đó có đầy đủ gạo ăn, nước uống.  

Ngày khai giảng năm học mới đang gần kề, ông Trần Thanh Mẫn mong huyện Mường La tập trung sửa sang trường lớp, bảo đảm không có học sinh nào vì thiếu đói, thiếu mặc, thiếu sách mà không được đến trường.

Ủy ban MTTQ tỉnh Sơn La cần nắm chắc tình hình, cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân để vận động, giúp đỡ kịp thời, tham mưu cho tỉnh có các giải pháp căn cơ, lâu dài, đảm bảo an sinh cho nhân dân. Thường xuyên cập nhật tình hình, có báo cáo cụ thể với lãnh đạo tỉnh và Trung ương để Trung ương cùng địa phương có giải pháp, hỗ trợ thêm nguồn lực chung tay giúp sức chăm lo cho nhân dân.

Đến với nhân dân tâm lũ Mường La ảnh 3 Nhiều trường học bị phá hủy 

Đối với việc phân bổ tiền, hàng ủng hộ, ông Trần Thanh Mẫn lưu ý MTTQ tỉnh cần chú ý đúng người, thiết thực, công khai rộng rãi kết quả vận động, phân bổ để nhân dân được biết, giám sát việc phân bổ, quản lý.

Việc hỗ trợ cần tập trung vào nhà ở, đời sống sinh hoạt, con em đi học, không được để  xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến uy tín của mặt trận và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.

Đến với nhân dân tâm lũ Mường La ảnh 4 Người dân xã Nậm Păm nhận hàng ủng hộ của nhân dân cả nước

Trước đó, chiều 18-8, đoàn cán bộ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao số tiền ủng hộ 1 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ Trung ương cho tỉnh Sơn La giúp người dân vùng lũ khắc phục khó khăn.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua khẩu trang tại nhà thuốc Phú Lâm (đường Nguyễn Văn Thương, quận Bình Thạnh, TPHCM). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM: Khẩu trang y tế đã hạ nhiệt

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, sáng 15-2, tại nhiều cửa hiệu thuốc tây trên địa bàn TPHCM đã bán khẩu trang y tế trở lại sau mấy tuần khan hiếm.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cắt luồng giao thông thủy để đắp đập ngăn mặn ở Kiên Giang

Chiều 16-2, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đã có công văn gửi Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam, về việc đề nghị cắt luồng giao thông đường thủy đoạn từ Kênh Cụt đến rạch Tà Niên (cách vàm Kênh Cụt về hướng rạch Tà Niên khoảng 1.350m thuộc xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) để đắp đập ngăn mặn... 

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: