Đến với nhân dân tâm lũ Mường La

SGGPO
Ngày 19-8, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến trung tâm vùng lũ Mường La, tỉnh Sơn La để thăm hỏi động viên người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam động viên các cán bộ, chiến sĩ đang giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam động viên các cán bộ, chiến sĩ đang giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Tại đây, ông Trần Thanh Mẫn đã làm việc với sở chỉ huy, thăm, động viên 2 hộ gia đình và 5 sinh viên của xã Chiềng San và thị trấn Ít Ong; thị sát tình hình vùng lũ tại xã Nặm Păm, thăm và tặng quà 1 hộ gia đình và 6 sinh viên xã Nặm Păm, động viên các cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội đang giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Theo Bí thư Huyện ủy Mường La Nguyễn Thành Công, tính đến ngày 18-8, mưa lũ đã làm 12 người chết, 3 người mất tích và 15 người bị thương. Tổng số nhà bị thiệt hại là 578, trong đó phải di dời 419 nhà.

Tại thị trấn Ít Ong, lũ cuốn trôi hai đường dẫn lên cầu cứng Nặm Păm làm cho Quốc lộ 279D bị tắc hoàn toàn khiến 7 xã trên địa bàn huyện bị cô lập. Thiệt hại ước khoảng 705 tỷ đồng.

Huyện đã huy động hơn 2.700 người trên địa bàn tham gia giúp đỡ khắc phục hậu quả, tập trung tìm kiếm những người mất tích dọc suối Nậm Păm, dọc sông Đà, cứu chữa cho 15 người bị thương và hỗ trợ toàn bộ kinh phí điều trị và sinh hoạt cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Đến với nhân dân tâm lũ Mường La ảnh 1 Hậu quả mưa lũ nặng nề tại xã  Nậm Păm

Còn theo Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất, để ổn định chỗ ở cho người dân vùng lũ, tỉnh đã bố trí lập 6 điểm tái định cư mới, giải pháp trước mắt là xây dựng các nhà lắp ghép cho người dân ổn định cuộc sống. Trong đó, tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh đã bố trí nhà ở cho 50 hộ bị cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; bố trí 212 hộ tại xã Nậm Păm ở tạm nhà người thân và các lán trại tập trung.

Bên cạnh đó Tỉnh ủy cũng chỉ đạo huyện Mường La bố trí sắp xếp dân cư, khắc phục các điểm trường học đảm bảo cho các em học sinh đến trường đúng ngày khai trường năm học mới.

Đến ngày 18-8, tỉnh đã vận động người dân hiến 57,3ha để làm đường, trường học, bố trí bản mới; tuyến tỉnh lộ 109 đã thông đoạn từ bản Huổi Nặm đến bản Piệng bị lũ cuốn trôi, hoàn thành xong 41/416 nền nhà bị lũ cuốn trôi, hư hỏng… Tỉnh cũng đã có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ với những mất mát khó khăn của người dân Mường La phải đối mặt trong trận lũ lịch sử vừa qua. Mặc dù Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam không phát động toàn quốc ủng hộ nhân dân bị thiệt hại nhưng với truyền thống, đạo lý “thương người như thể thương thân”, các ban, bộ ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức ở Trung ương đã kịp thời tổ chức quyên góp trong mỗi đơn vị mình.

Đến nay Ban Cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận hơn 5,2 tỷ đồng từ hơn 20 bộ ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm. Ban Cứu trợ Trung ương đã kịp thời phân bổ đến các địa phương bị thiệt hại để hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Đến với nhân dân tâm lũ Mường La ảnh 2 Cần thời gian, công sức, tiền bạc để khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy chính quyền tỉnh Sơn La khẩn trương xây dựng khu tái định cư để nhân dân đến ở ngay được trong đó có đầy đủ gạo ăn, nước uống.  

Ngày khai giảng năm học mới đang gần kề, ông Trần Thanh Mẫn mong huyện Mường La tập trung sửa sang trường lớp, bảo đảm không có học sinh nào vì thiếu đói, thiếu mặc, thiếu sách mà không được đến trường.

Ủy ban MTTQ tỉnh Sơn La cần nắm chắc tình hình, cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân để vận động, giúp đỡ kịp thời, tham mưu cho tỉnh có các giải pháp căn cơ, lâu dài, đảm bảo an sinh cho nhân dân. Thường xuyên cập nhật tình hình, có báo cáo cụ thể với lãnh đạo tỉnh và Trung ương để Trung ương cùng địa phương có giải pháp, hỗ trợ thêm nguồn lực chung tay giúp sức chăm lo cho nhân dân.

Đến với nhân dân tâm lũ Mường La ảnh 3 Nhiều trường học bị phá hủy 

Đối với việc phân bổ tiền, hàng ủng hộ, ông Trần Thanh Mẫn lưu ý MTTQ tỉnh cần chú ý đúng người, thiết thực, công khai rộng rãi kết quả vận động, phân bổ để nhân dân được biết, giám sát việc phân bổ, quản lý.

Việc hỗ trợ cần tập trung vào nhà ở, đời sống sinh hoạt, con em đi học, không được để  xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến uy tín của mặt trận và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.

Đến với nhân dân tâm lũ Mường La ảnh 4 Người dân xã Nậm Păm nhận hàng ủng hộ của nhân dân cả nước

Trước đó, chiều 18-8, đoàn cán bộ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao số tiền ủng hộ 1 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ Trung ương cho tỉnh Sơn La giúp người dân vùng lũ khắc phục khó khăn.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: