ĐH Quốc gia TPHCM đẩy mạnh kiểm định chất lượng quốc tế

SGGP
Ngày 26-12, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức hội nghị thường niên năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020.

ĐH Quốc gia TPHCM đẩy mạnh kiểm định chất lượng quốc tế

Năm 2019, ĐH Quốc gia TPHCM đã đứng tên trong nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín trên thế giới: vào tốp 701-750 bảng xếp hạng QS World 2020, thuộc tốp 66% đại học tốt nhất thế giới và tiêu chí danh tiếng học thuật tăng 70 bậc và xếp hạng 427; xếp hạng 143 trong bảng xếp hạng hàng đầu châu Á (QS Asia University Rankings 2020); trong bảng xếp hạng các đại học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020, đứng trong tốp 301-500 trên 2.100 trường đại học hàng đầu của 132 quốc gia.

Đặc biệt, lần đầu tiên và duy nhất của Việt Nam khi ĐH Quốc gia TPHCM được xếp ở tốp 1000+ trên bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu (Time Higher Education World University Rankings 2020 - THE). 

Thống kê đến hết tháng 10-2019, ĐH Quốc gia TPHCM có số bài báo công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước hơn 2.500 bài. Trong đó, số bài báo trên các tạp chí quốc tế tăng khoảng 32% so với năm 2018.  

Đến tháng 9-2019, doanh thu chuyển giao công nghệ của ĐH Quốc gia TPHCM đạt bình quân hơn 83 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 9, ĐH Quốc gia TPHCM tiếp tục hỗ trợ cho gần 20 nhóm khởi nghiệp với tổng giá trị quy đổi hơn 845 triệu đồng.

Theo PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, năm 2020, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ tròn 25 năm hình thành và phát triển. Do đó, chủ đề hoạt động của năm tới là “tiên phong - dẫn dắt - nâng tầm quốc tế”.

Trong đó, các nhóm nhiệm vụ trọng tâm là: về quản trị đại học, sẽ đẩy mạnh vấn đề phát huy cơ chế tự chủ cho các đơn vị thành viên; về đào tạo, sẽ xây dựng khung năng lực riêng cho sinh viên, đẩy mạnh kiểm định chất lượng quốc tế, thí điểm một số ngành song bằng, chương trình tích hợp đại học - thạc sĩ, chương trình chất lượng cao, chương trình quốc tế; về nghiên cứu khoa học, tập trung đầu tư phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, chuyển giao ứng dụng; về xây dựng, đẩy mạnh bồi thường giải phóng mặt bằng và kết thúc vào năm 2021.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục