Dịch sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Ngày 21-6, Bộ Y tế có công điện số gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. 
Dịch sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Trong đó, Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển.

Bộ Y tế dự báo số người mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Do đó, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, đề ra giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại và triển khai các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch bùng phát trên địa bàn; giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền trong chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy; chỉ đạo sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch… 

Đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt, năm nay, số ca nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2 năm trước. Số trẻ em tử vong nhiều hơn người lớn, trong khi những năm trước số người lớn tử vong nhiều hơn.

Tin cùng chuyên mục