Dịch vụ 3G sẽ có giá rẻ và nhiều tiện ích

Hôm qua 20-9, Thứ trưởng Thường trực Bộ TT-TT Lê Nam Thắng đã có cuộc đối thoại trực tuyến về “Công nghệ 3G và triển vọng tại Việt Nam”. Trả lời độc giả, Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, giá dịch vụ 3G ở Việt Nam sẽ rẻ và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân...

Lên 3G là bước tiến công nghệ tất yếu

Trả lời câu hỏi, liệu 3G có phải là “thứ trang trí” cho người có tiền, Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, triển khai 3G trước hết đáp ứng nhu cầu của xã hội, cũng giống như mối quan hệ giữa xây dựng hạ tầng giao thông và mua ô tô: khi đường tốt, người dân mới mua ô tô và việc người dân mua ô tô nhiều sẽ thúc đẩy quá trình cải thiện hạ tầng giao thông. Thế nên vấn đề là triển khai 3G ở đâu, vào thời điểm nào, dùng cho ai. Đó mới là vấn đề quan trọng.

Việc triển khai 3G cũng như sự phát triển của tivi đen trắng sang tivi màu. Dịch vụ 3G không phải chỉ mang lại lợi ích cho người dùng mà còn cho cả nền kinh tế. Khi có được 3G thì doanh nghiệp có thêm được băng tần, nên chi phí đầu tư sẽ tiết kiệm được rất nhiều vì đã tận dụng được mạng lõi của 2G, chỉ phải đầu tư thêm phần mạng vô tuyến. Tuy nhiên, việc đầu tư này cũng không phải là đầu tư toàn bộ mà cũng là cải tiến từ hệ thống 2G.

Do vậy các doanh nghiệp đều muốn lấy được giấy phép 3G để phát triển cho doanh nghiệp mình.

Trả lời câu hỏi liệu băng thông rộng di động có ảnh hưởng tích cực tới GDP của một quốc gia, cũng như ảnh hưởng tới công ăn việc làm, cuộc sống và xã hội, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, hệ thống băng rộng 3G mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, chứ không chỉ cho ngành di động. Bởi nhờ hệ thống băng thông rộng này mà thông tin được truyền tải tốt nhất, rộng nhất trong xã hội, các ứng dụng công nghệ điện tử sẽ mang lại nhanh lợi ích cho nền kinh tế.

Mới đây, một tổng kết giai đoạn 1980 - 2006 cho biết, nếu băng thông rộng tăng lên 10% thì GDP trên đầu người ở các nước phát triển tăng 28%... “Một chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cũng nói: Riêng việc cấp phép 3G tại Trung Quốc trong 2009 tạo ra lượng giá trị tương đương 3.000 việc làm. Vì thế, tôi tin tưởng rằng, Việt Nam không nằm ngoài sự phát triển này” – Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định.

3G sẽ có giá rẻ và không phải là “kẻ hủy diệt 2G”

Trả lời băn khoăn của các độc giả về giá cước dịch vụ 3G cũng như lo ngại bị nhà mạng “có mới nới cũ”, phân biệt đối xử như hiện đang diễn ra giữa thuê bao trả trước và thuê bao trả sau. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, trong thời gian tới khi triển khai dịch vụ 3G, tuy giữa 3G và 2G có mối quan hệ khăng khít với nhau, nhưng sẽ không phân ra đâu là khách hàng 2G hay khách hàng 3G, chỉ có các gói cước là khác nhau, và các gói cước đều mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

“Đứng ở góc độ kinh doanh mà nói thì khách hàng chính là người trả lương cho doanh nghiệp. Thế nên tôi tin tưởng và hy vọng rằng các doanh nghiệp sẽ quan tâm đến tất cả các gói cước dịch vụ” – Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói.

Sự phát triển 3G không phải là sự phủ nhận cái cũ, mà là sự tiếp nối trên nền tảng của 2G. Vì thế, đây là sự phát triển tiếp theo chứ 3G không phải là kẻ hủy diệt 2G. Hai mạng này cùng tồn tại song song và roaming với nhau, có lúc sẽ khó phân biệt đâu là 2G hay 3G, mà chỉ có thể gọi chung là mạng di động.

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, đối với thành phố các lợi ích của 3G đã là rõ ràng. Còn ở vùng sâu, vùng xa, nếu chỉ sử dụng điện thoại thông thường thì công nghệ 2G như hiện nay đã có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, việc sử dụng nền tảng công nghệ 3G trong việc đưa Internet về các trung tâm, bưu điện, trường học ở các vùng sâu, vùng xa sẽ còn rẻ hơn việc sử dụng công nghệ vệ tinh, hoặc kéo đường cáp để cung cấp Internet về vùng sâu, vùng xa.

Trần Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD. Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện tháng 12-2020 và công bố ngày hôm nay 19-1.

Sản phẩm công nghệ

Epson ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo

Epson đã ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo (Direct-to-garment) cấp độ công nghiệp hoàn toàn mới Epson SureColor SC-F3030 với hệ thống cấp mực cỡ lớn, mang đến giải pháp in áo năng suất cao, hiệu quả, và đáng tin cậy dành cho các nhà sản xuất áo thun cũng như các bên cung cấp dịch vụ in ấn với sản lượng in từ vừa đến lớn.

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.